Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Yui Arayaki

Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn là khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?

Thu Thủy
6 tháng 5 2017 lúc 21:14

Yui Arayaki

Hiện tượng vỡ này bao gồm tập hợp các lý do sau:
1. Thủy tinh truyền nhiệt kém.
2. Tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp.
3. Sự giãn nở vì nhiệt.
4. Hiệu ứng vết nứt.

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Ngô Triệu Nguyên
6 tháng 5 2017 lúc 21:16

Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày có lực cản nhiều hơn cốc tt mỏng nên nước nóng sẽ gây ra những lực rất lớn để làm vỡ cốc thủy tinh dày hơn cốc tt mỏng

Nguyễn Thị Minh Thư
7 tháng 5 2017 lúc 7:23

-Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày, lớp thủy tinh ở phần trong cốc nổ ra trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp dãn nở. Do đó gây ra lực làm vỡ cốc

-Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng, lớp thủy tinh ở phần trong và ngoài dãn nở cùng lúc nên không bị vỡ


Các câu hỏi tương tự
Lịnh
Xem chi tiết
đặng nhật huy
Xem chi tiết
Hương Giang
Xem chi tiết
Duyên Nghiêm
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
Mẫn Nhi
Xem chi tiết
Trương Mai Khánh Huyền
Xem chi tiết
Châu Tiểu Phụng
Xem chi tiết
Đỗ Phan Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Toka Moyo Isaki
Xem chi tiết