Câu hỏi của Edogawa Conan - Học và thi online với HOC24
tham khảo
chtt nhiều lắm
Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ
Bạn tham khảo câu trả lời dưới đây nhé:
Trả lời:
Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ
Thế nên để tránh hiện tượng đó thì người ta thường nhúng bát hoặc đĩa vào nước ấm trước để tránh bị vỡ khi cho đồ nóng vào.
Cũng tương tự với cốc thủy tinh khi uống chè thì bạn đầu người ta thường rót vào đó một ít nước nóng để tráng đều các cốc. sau đó mới rót chè nóng vào.
Chúc bạn học tốt!
cốc thủy tinh dày có 2 lớp, 1 trong và 1 ngoài
khi rót nước vào cốc thủy tinh dày mặt trong của cốc nở ra, còn mặt ngoài chưa kịp nở nên cốc bị vở
còn cốc thủy tinh mỏng có 1 lớp khi rót nước nóng vào thì cốc nở đều nên ko bị vở
- Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước nóng lên, dãn nở trong khi đó lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở nên ngăn cản sự nở vì nhiệt của lớp thủy tinh bên trong, gây ra một lực lớn làm vỡ ly.
- Với cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài nóng lên và nở ra đồng thời nên cốc khó vỡ.
Tick cho mk vs nha!