khi đun nước,ta không nên đỏ thật đầy ấm vì tính chất" chất lỏng nở ra khi nóng lên và chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn" nên nó sẽ làm nước tràn ra ngoài khi nước nóng lên
người ta không đổ đầy ấm vì khi nước sôi, nước nở vì nhiệt nên thể tích nước sẽ tăng, hơn nữa, nước sôi thì sẽ có bọt khí từ đáy ấm nước thoát ra, làm nước trên mặt thoáng bị động mạnh, nên nước dễ bắt ra ngoài, nếu là bếp lửa thì bếp sẽ tắt ngóm
Người ta không đổ đầy ấm vì khi nước sôi, nước nở vì nhiệt nên thể tích nước sẽ tăng, hơn nữa, nước sôi thì sẽ có bọt khí từ đáy ấm nước thoát ra, làm nước trên mặt thoáng bị động mạnh, nên nước dễ bắt ra ngoài, nếu là bếp lửa thì bếp sẽ tắt ngóm, nếu là bếp điện thì giật tung người hihi^_^!!!
Khi đun nước ,người ta không nên đổ nước thật đầy ấm vì khi đun ,nhiệt độ tăng lên ,nước sẽ nở vì nhiệt gây tràn ra ngoài rất nguy hiểm (vd : làm tắt bếp ,làm hư hại đồ đạc xung quanh....)
Chúc bạn học ngày càng giỏi !
Vì khi sôi nước sẽ dâng lên và tràn ra ngoài