Các bước sản xuất surimi từ mực đại dương:
1. Nguyên liệu:
- Mực đại dương tươi sống
- Nước đá
- Muối
- Chất phụ gia (tùy chọn)
2. Sơ chế:
- Rửa sạch mực đại dương.
- Loại bỏ nội tạng, da, và đầu mực.
- Cắt mực thành từng khoanh nhỏ.
3. Xử lí:
Rửa 1: dung dịch nước muối
Rửa 2: dung dịch trung tính
4. Tách nước
5. Tạo gel:
a. Xay nhuyễn:
- Cho mực vào máy xay nhuyễn cùng với nước đá và muối.
- Xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn và đồng nhất.
b. Tạo gel:
- Cho hỗn hợp surimi vào máy tạo gel.
- Nấu hỗn hợp surimi ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.
- Làm lạnh hỗn hợp surimi để tạo thành gel.
6. Surimi
- Cho gel surimi vào khuôn để định hình.
- Cấp đông gel surimi để bảo quản.
7. Cấp đông:
Surimi sau khi được định hình và cấp đông có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong thời gian dài.