tham khảo nhé:
- Viêm gan và xơ gan là 2 bệnh nghiêm trọng nhất tác động đến toàn bộ gan và cản trở khả năng tự sửa chữa của gan. Vì vậy những người mắc bệnh này làm giảm hoạt động của gan, gan không còn khả năng lấy và dự trữ sắt, vitamin tan trong chất béo, và điều chỉnh hàm lượng chất dd => cơ thể thiếu A, K, D, E.
- Hoạt động tiêu hoá giảm sút do gan sx ra mật dự trữ trong túi mật. Khi người mắc bệnh xơ gan thì túi mật có thể có sỏi, làm tắc ống dẫn mật chung, mật không được vận chuyển đến ruột non( mật có vai trò nhũ hoá chất béo trong ruột non).
=> Hoạt động tiêu hoá giảm.
- ở người bị sơ gan, viêm gan sự tiết mật bị giảm sút.
-trong thành phần của mật có muối mật và NaHCO3 trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa
-muối mật có tác dụng nhũ tương hóa lipit tạo điều kiện cho enzim Lipaza hoạt động phân giải, giúp hấp thu Lipit và các chất hòa tan trong lipit như vitamin A,D,E,K
-thiếu mật, sự hấp thụ các vitamin trên bị giảm sút-> lipit bị đào thải trong phân -> cơ thể bị thiếu các vitamin này
-NaHCO3 của mật góp phần tạo môi trường kiềm để các enzim của tụy và ruột hoạt động
-Mật còn có tác dụng làm tăng nhu động ruột, ức chế hoạt động của các vi khuẩn...-> thiếu mật hoạt động tiêu hóa bị giảm sút