HCl là thành phần vô cơ có nhiều vai trò trong hệ tiêu hóa:
-Kích thích nhu động dạ dày, tham gia vào cơ chế đóng mở môn vị
-Sát trùng chống lên men thối ở dạ dày
-Tham gia điều hòa bài tiết dịch vị, dịch tụy, dịch mật và dịch thông ruột qua sự kích thích bài tiết của các men tiêu hóa
-Tạo môi trường acid cho sự hoạt hóa và hoạt động của men pepsin
HCl là thành phần vô cơ có nhiều vai trò quan trọng trong tiêu hoá.
- Tạo môi trường acid cho sự hoạt hoá và hoạt động của men pepsin.
- Làm trương protid tạo điều kiện cho việc phân giải nó dễ dàng.
- Kích thích nhu động dạ dày, tham gia vào cơ chế đóng tâm vị và đóng mở môn vị.
- Có tác dụng sát trùng chống lên men thối ở dạ dày.
- Tham gia điều hoà bài tiết dich vị, dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột thông qua sự kích thích bài tiết các men tiêu hoá của dạ dày-ruột.
HCl được sản xuất theo một cơ chế đặc biệt, có sự tham gia của men anhydrase cacbonic và “bơm proton”.