Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
- Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.
- Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh.
- Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu
- Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột.
- Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí.
VD:
Nghiền nhỏ:hạt ngô(bắp)
cắt ngắn cỏ
hấp,nấu:các loại hạt họ đậu,thức ăn khó tiêu
Lên men:ủ thức ăn giàu tinh bột với rượu nếp
Đường hóa:kiềm hóa rơm rạ
Tạo hỗn hợp:trộn nhiều loại bột đã qua xử lí với nhau