Tác hại của vi sinh vật đối với con người:
- Làm hỏng lương thực, thực phẩm
- Gây ra một số loại bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não,...
- Gây thối rữa tạo mùi khó chịu
Tác hại của vi sinh vật đối với con người:
- Làm hỏng lương thực, thực phẩm
- Gây ra một số loại bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não,...
- Gây thối rữa tạo mùi khó chịu
Làm thế nào đẻ ngăn ngừa vi sinh vật làm ảnh hưởng tới đời sống con người
Có phải vi sinh vật có "ý thức" làm lợi hay gây hại cho con người không? Nêu ví dụ.
Dựa vào những hiểu biết về vi sinh vật, em hãy đề xuất biện pháp để phát huy vi sinh vật có lợi và tiêu diệt, làm giảm vi sinh vật có hại trong quy mô gia đình
em xin cảm ơn ạ
Vi sinh vật là gì ? Em hãy nêu các hình thức sinh trưởng và sinh sản ở vi sinh vật?
Câu 1. Căn cứ vào chất dinh dưỡng, hãy kể tên các loại môi trường sống của vi sinh vật.
Câu 2. Căn cứ vào nguồn năng lượng và nguồn cacbon, vi sinh vật được chia thành mấy nhóm? Hãy kể tên các nhóm và lấy ví dụ về sinh vật điển hình trong nhóm đó.
Câu 3. Vì sao nên đun sôi lại thức ăn trước khi lưu trữ trong tủ lạnh?
Câu 4. Cá biển và cá sông để lâu trong tủ lạnh, loại cá nào mau bị hư hơn?
Câu 5. Vì sao khi rữa rau sống nên ngâm trong nước muối pha loãng 5 – 10 phút?
Câu 6. Tại sao muối dưa cà lại bảo quản được lâu?
Câu 7: Hãy phân biệt nuôi cấy liên tục và nuôi cấy không liên tục.
Câu 8: Hãy phân biệt vi sinh vật nguyên dưỡng và vi sinh vật khuyết dưỡng.
Hãy nêu vai trò của virut trong sản xuất các chế phẩm sinh học.
Nêu đặc điểm có lợi, có hại của vi sinh vật: nấm men, nấm mốc, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn, xạ khuẩn, xoắn khuẩn, vi khuẩn lactobacillus
Câu 1: Hãy kể những thực phẩm được sản xuất bằng cách:
+) Sử dụng vi sinh vật phân giải protein?
+) Sử dụng vi khuẩn Lactic?
Câu 2: Có mấy loại môi trường nuôi cấy vi sinh vật? Cho VD về các loại môi trường đó?