Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trần Yến Nhi

Muốn thực phẩm ko bị mất chất dinh dưỡng cần lưu ý những gì?

Thời Sênh
8 tháng 4 2018 lúc 21:14

Đối với nhóm rau củ, nên rửa dưới vòi nước chảy, không nên thái nhỏ hoặc ngâm ngập trong chậu nước. Cách này sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất hòa tan vào trong nước. Lúc nấu nên đun sôi nước rồi mới cho rau vào, như vậy sẽ hạn chế lượng vitamin C bị hao hụt.

Đối với nhóm quả, sau khi rửa bằng nước sạch, không nên gọt quá sâu phần vỏ vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.

Với nhóm thịt cá tươi, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa. Khi vo gạo, không nên vo kỹ quá, sẽ làm mất đi lượng vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước (như các vitamin nhóm B).

Lưu ý, tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi sơ chế. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, beta-caroten...

Cần phối hợp nhiều loại rau trong một món, vừa tạo cảm giác ngon miệng lại cung cấp đồng thời nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

Dầu ăn nên sử dụng một lượng vừa đủ và không dùng dầu đã qua sử dụng, rất có hại cho sức khỏe.

Trong số các cách chế biến món ăn thì cách ăn tươi sống hoặc hấp được cho là tốt hơn cả vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm, trong khi cách chế biến theo kiểu nướng/rang, rán/chiên lại làm mất nhiều chất dinh dưỡng.


Các câu hỏi tương tự
Ngọc Phạm
Xem chi tiết
Đàm Thanh Ngọc
Xem chi tiết
phan lê khánh nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Cao Gia Khiêm
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Bảo Trâm
Xem chi tiết
tam mai
Xem chi tiết
Bùi Minh Dũng
Xem chi tiết
Nguyễn Thùy Dương
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Đoan Trang
Xem chi tiết