Bài 9. Các nhóm thủy sản và một số phương thức nuôi phổ biến

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Mô tả các phương thức nuôi trồng thủy sản phổ biến ở nước ta. Nêu ưu và nhược điểm của từng phương thức.

Nguyễn  Việt Dũng
25 tháng 3 lúc 23:47

- Nuôi trồng thủy sản quảng canh: là hình thức nuôi dựa thoàn toàn vào nguồn gốc thức ăn và con giống trong tự nhiên. Diên tích ao đầm nuôi thường rất lớn, ít đầu tư cơ sở vật chất, mật độ nuôi thấp:

+ Ưu điểm: vốn vận hành sản xuất thấp; ít chịu rủi ro (dịch bệnh, ô nhiễm môi trường); giá bán sản phẩm cao hơn so với phương thức khác.

+ Nhược điểm: năng suất và sản lượng thấp, quản lý và vận hành sản xuất khó khăn.

- Nuôi trồng thủy sản bán thâm canh: là phương thức nuôi trồng thủy sản trong điều kiện kiểm soát được một phần quá trình tăng trưởng và sản lượng của thủy sản, sự tăng trưởng phụ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên và nhân tạo:

+ Ưu điểm: Dễ vận hành quản lý; phù hợp điều kiện kinh tế người nuôi; hiệu quả kinh tế cao hơn quảng canh

+ Nhược điểm: chưa áp dụng công nghệ cao; năng suất thấp hơn nuôi trồng thâm canh.

- Nuôi trồng thủy sản thâm canh: phương thức nuôi trồng thủy sản trong điều kiện kiểm soát quá trình tăng trưởng và sản lượng của thủy sản thông qua cung cấp giống nhân tạo, thức ăn công nghiệp, nguồn nước cấp và tgoast chủ động:

+ Ưu điểm: áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong quản lý và vận hành; năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

+ Nhược điểm: vốn đầu tư lớn; rủi ro lớn nếu không nắm vứng kiến thức và kĩ thuật.