a. Vai trò của khử trùng ao nuôi đối với phòng bệnh thủy sản:
1. Loại bỏ mầm bệnh:
- Khử trùng ao nuôi giúp loại bỏ các mầm bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng,... tồn tại trong ao từ vụ nuôi trước.
- Giảm nguy cơ lây lan bệnh sang vụ nuôi sau.
2. Cải thiện môi trường ao nuôi:
- Khử trùng giúp loại bỏ các chất hữu cơ dư thừa, thức ăn thừa,... trong ao.
- Giúp môi trường ao nuôi sạch hơn, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của con nuôi.
3. Tăng năng suất nuôi trồng:
- Khử trùng giúp giảm nguy cơ dịch bệnh, do đó, giúp tăng năng suất nuôi trồng thủy sản.
- Giảm chi phí cho việc phòng trị bệnh.
4. Bảo vệ môi trường:
- Khử trùng giúp hạn chế sử dụng hóa chất trong quá trình nuôi trồng thủy sản.
- Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
b. Bệnh thuỷ sản là trạng thái không bình thường của các loài thuỷ sản khi có nguyên nhân tác động. Khi các loài thuỷ sản bị bệnh thường có các biểu hiện như phản xạ chậm, boi tách đàn, mất thăng bằng, giảm ăn hoặc bỏ ăn, chậm lớn, xuất hiện các tổn thương trên cơ thể, bệnh nặng có thể gây chết