Khi ta nhai thức ăn trộn với nước bọt.trong nước bọt có enzim amilaza phân hủy tinh bột thành đừơng đơn nên ta có vị ngọt.
Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.
Trong khoang miệng, chỉ có tinh bột trong thức ăn được biến đổi hoá học dưới tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt. Amilaza thủy phân tinh bột thành đường mantôzơ.
amilaza
Tinh bột -------------------- → mantôzơ
Chính vì vậy mà khi ta ăn cơm nhai lâu tức là đường mantozơ được tạo ra càng nhiều dẫn đến ta càng có cảm giác ngọt.
Khi ta nhai thức ăn trộn với nước bọt.trong nước bọt có enzim amilaza phân hủy tinh bột thành đường mantôzơ nên ta có vị ngọt.
Khi nhai lâu tinh bột trong cơm tác dụng với enzim amilaza. Enzim này làm cho tinh bột phân hủy thành đường mantôzơ nên có vị ngọt
Khi ta nhai thức ăn trộn với nước bọt. Trong nước bọt có enzim amilaza phân hủy tinh bột thành đường đơn nên ta có vị ngọt.
Khi ta nhai cơm lâu trong miệng, dưới tác dụng của enzim amilaza có trong nước bọt sẽ biến một phần tinh bột(chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ (đường đôi). Nên khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có vị ngọt là vậy.
khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ,đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.
CHÚC BN HC TỐT!!!^^
Khi ngậm cơm lâu trong miệng, tinh bột trong cơm sẽ được enzim amilaza biến đổi thành đường đôi (đường mantôzơ) đường này tác động lên gai vị giác trên lưỡi, sẽ cảm thấy vị ngọt.