C1: Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng rượu bia, thuốc lá và thậm chí là cả ma túy. Em hãy nêu tác hại của chúng đối với hệ thần kinh để các bạn ấy biết cách sửa sai???
C2: Mẹ của Minh là người phụ nữ tháo vát, đảm đang chuyên phụ trách việc nội trợ trong gia đình. Hôm qua xem chương trình nội trợ trên TV có chủ đề : Lập khẩu phần ăn hợp lí trong gia đình.,Mẹ Minh bảo:''Giời ơi! Thích ăn món nào thì nấu món đó thôi, lập khẩu phần ăn dễ ợt''.
Em hãy giúp bạn Minh trình bày một số nguyên tắc lập khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng để mẹ Minh nấu ăn trong gia đình.
C3:
thực | Khối | lượng | (g) | THÀNH | PHẦN DINH | DƯỠNG | năng lượng(kcal) |
phẩm: | A | A1 | A2 | Protein | Lipit | Gluxit | |
Gạo tẻ | 400 | 0 | 400 | ? (1) | 4 |
? (2) |
? (3) |
Cá chép | 100 | 40 | 60 | 9.6 | ? (4) | - | 57.6 |
Rau muống | 200 | 30 | ? (5) | 5.4 | - | 4.3 | 39.0 |
Tổng cộng | ? (6) | 6.16 | ? (7) | ? (8) |
*Chú thích: Thành phần dinh dưỡng trong 100g gạo tẻ là: protein có 7.9g, lipit có 1g, gluxit có 76.2g và cung cấp 344 kcal. Thành phần dinh dưỡng trong 100g cá chép có: protein 16g, lipit 3.6g, không có gluxit và cung cấp 96 kcal.
*Dựa vào nguyên tắc khẩu phần, hãy tính toán và điền số liệu vào dấu ? (từ 1 dến 8)
Câu 1:Nêu chức năng của các loại vitamin? Nếu thiếu vitamin A ,D gây bệnh gì?
Câu 2:Nêu chức năng của các loại hoocmon :tuyến yên,tuyến giáp ,tuyến trên thận
Câu 3: Nêu cấu tạo của hệ thần kinh.Nêu chức năng của tiểu não
Câu 4:Xem lại bài phân tích khẩu phần ăn cho trước nêu cách tính A1,A2 ,protein,gluxit,lipit
GIÚP MÌNH VỚI MAI KIỂM TRA RỒI.............
Câu 1: Vitamin có vai trò gì đói với hoạt động sinh lí của cơ thể?
Câu 2: Người ta thường tắm nắng cho trẻ khoảng 30 phút vào lúc nắng sớm, em hảy giải thích việc làm có tác dụng gì?
Câu 3: Khi lập khẩu phần cần dựa vào những nguyên tắc nào? Em hãy xây dựng khẩu phần ăn của bản thân?
Câu 4: Bài tiết đóng vai trò quan trọng nhƣ thế nào với cơ thể sống?
Câu 5: Hệ bài tiết nước tiểu có cấu tạo nhƣ thế nào?
Câu 6: Nêu cơ chế hình thành sỏi thận?
Câu 7: Trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận?
Câu 8: Sự thải nước tiểu diễn ra thế nào?
Câu 9: Nêu kế hoạch hình thành các thói quen sống khoa học để bảo vệ hệ bài tiết của bản thân?
Câu 10: Da có cấu tạo và chức năng như thế nào?
Câu 11: Em hiểu gì về Vi rút ncoV ( COVID -19)? Chúng ta phải làm gì để phòng tránh nhiễm vi rút ncoV ( COVID -19)
Vì sao khẩu phần ăn của vận động viên khác người lao động
Một người nặng 57kg. Mỗi ngày lao động nặng và lao động nhẹ hết 16 giờ, thời gian còn lại trong ngày nghỉ ngơi hoàn toàn. Năng lượng chi dùng cho quá trình lao động nhẹ bằng 3/4 năng lượng chi dùng cho quá trình lao động nặng và gấp 3 lần năng lượng chuyển hóa cơ bản.
a) Tính năng lượng trao đổi của người đó trong ngày biết khẩu phần ăn của người đó trong ngày gồm : 600g glu, 240g protein, 150g lipit, nước, rau quả, muối khoáng,... Hiệu suất hấp thụ của gluxit là 80%, protein là 75%, lipit là 64%
b) Chuyển hóa cơ bản của người đó là bao nhiêu ( hệ số chuyển đổi 1 Kcal = 4,187KJ)
c) Tính công của cơ sinh ra trong quá trinhg lao động. Biết năng lượng cung cấp cho quá trình co cơ bằng 55% năng lượng lao động.
nếu khẩu phần ăn thiếu I-ốt sẽ gây ra bệnh gì ở người ? tại sao lại mắc bệnh ? biểu hiện của bệnh như thế nào ?
Thiếu iốt trong khẩu phần ăn hằng ngày có tác hại gì đối với cơ thể.Vì sao?
1) Vì sao nhu cầu dinh dưỡng của từng người khác nhau
2) Thế nào là bữa ăn hợp lí có chất lượng
3) Khẩu phần ăn là gì
4) Vitamin có vai trò gì đối vs hoạt động sinh lí cơ thể ? Có mấy loại vitamin?VD?