Bài 11: Vấn đề phát triển ngành nông nghiệp

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Dựa vào thông tin mục 1 và hình 11.2, hãy trình bày sự phát triển và phân bố ngành trồng trọt của nước ta (cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả, cây thực phẩm).

Nguyễn  Việt Dũng
21 tháng 3 lúc 12:27

Phát triển và phân bố ngành trồng trọt ở nước ta
1. Cây lương thực:

- Lúa:
+ Cây lương thực chủ yếu, được trồng ở khắp mọi miền, tập trung ở Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long.
+ Năng suất cao, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.
- Ngô: Trồng ở các vùng trung du, miền núi, tập trung ở Tây Nguyên.
- Khoai lang, khoai tây: Trồng ở các vùng trung du, miền núi, ven biển.
2. Cây công nghiệp:

- Cà phê: Trồng ở Tây Nguyên, tập trung ở Lâm Đồng, Đắk Lắk.
- Cao su: Trồng ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, tập trung ở Bình Phước, Đồng Nai.
- Chè: Trồng ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, tập trung ở Thái Nguyên, Lâm Đồng.
- Hồ tiêu: Trồng ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, tập trung ở Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu.
- Mía: Trồng ở các tỉnh ven biển, tập trung ở Nghệ An, Ninh Bình.
3. Cây ăn quả:

- Cây ăn quả nhiệt đới: Xoài, chuối, thanh long, dứa,... được trồng ở nhiều nơi, tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long.
- Cây ăn quả cận nhiệt đới: Cam, bưởi, táo, ổi,... được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.
4. Cây thực phẩm:

- Rau: Trồng ở nhiều nơi, tập trung ở các vùng ven đô thị.
- Củ: Khoai tây, khoai lang,... được trồng ở nhiều nơi, tập trung ở các vùng trung du, miền núi.
- Đậu: Đậu tương, lạc,... được trồng ở nhiều nơi, tập trung ở các vùng trung du, miền núi.