Bài 9: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hợp nhiều phương pháp

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
chicothelaminh

chứng minh rằng : n^3-n chia hết cho 6 với mọi số nguyên n

Nguyễn Thị Hồng Nhung
2 tháng 10 2017 lúc 21:13

Ta có:

\(n^3-n=n\left(n^2-1\right)=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\)

Vì n-1;n;n+1 là 3 số nguyên liên tiếp nên (n-1)n(n+1) chia hết cho 6

=>\(n^3-n\) chia hêt cho 6 (đpcm)

Nguyễn Thị Minh Thu
2 tháng 10 2017 lúc 21:19

ta có: n^3-n=n(n^2-1)=n(n-1)(n+1)

với mọi n thuộc z, khi chia cho 2xayr ra 2 trường hợp:

1:n chia hết cho 2

2:n chia hết cho 2 dư 1

với mọi n thuộ z, khi chia cho 3 xay ra 3 trường hợp:

1:n chia hết cho 3

2:n chia hết cho 3 dư 1

3:n chia hết cho 3 dư 2

vậy trong mọi trường hợp n^3-n chia hêt cho 2 và 3

do 2vaf 3 là hai số nguyên tố cùng nhau

suy ra n^3-n chia hết cho 2*3=6

Nguyễn Phương Anh
2 tháng 10 2017 lúc 21:20

\(n^3-1⋮6\)

Ta có: \(n^3-n=n.\left(n^2-1\right)=\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)\)

Vì đây là 3 số tự nhiên liên tiếp\(\Rightarrow\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)⋮6\)

Vậy \(n^3-1⋮6\)

Trần Huyền Trang
2 tháng 8 2018 lúc 16:33

ta có

n3-n=n.(n2-1)= n.(n-1).(n+1)

do n.(n-1).(n+1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên có một số chia hết cho3,một số chia hết cho 2

\(\Rightarrow\)n.(n-1).(n+1)\(⋮\) 6 vì (2,3)=1

\(\Rightarrow\)(n3-n) \(⋮\) 6 (ĐPCM)


Các câu hỏi tương tự
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
♌♋□ 📄&🖰
Xem chi tiết
TRÂN LÊ khánh
Xem chi tiết
Núi non tình yêu thuần k...
Xem chi tiết
shoppe pi pi pi pi
Xem chi tiết
linh angela nguyễn
Xem chi tiết
linh angela nguyễn
Xem chi tiết
Huysiêugồ( Nghi💕)
Xem chi tiết
erza sarlet
Xem chi tiết