tham khảo
Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng để chia các nhóm thức ăn
Có 4loại chính
-thực phẩm giàu chất đạm : thịt, cá,trung, đậu
-thực phẩm giàu chất đường bột: gạo, ngô, khoai, mía
-thực phẩm giàu chất béo : mỡ, vừng, bơ
-thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng: rau quả
Cần phân chia nhóm thức ăn để :
-giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ thực phẩm cần thiết
-giúp thấy đổi món ăn để đỡ nhàm chán mà vẫn cân bằng dinh dưỡng
| Chức năng | Nguồn cung cấp |
Giàu chất đạm (Prôtêin) | - Tham gia tổ chức cấu tạo cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt. - Cấu tạo men tiêu hoá, tuyến nội tiết. - Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo tế bào chết, tu bổ những hao mòn cơ thể. - Chất đạm còn góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể … - Một số sản phẩm cung cấp chất đạm: Cá kho, thịt gà chiên, tôm rim, tàu hủ chiên, thịt luộc,sò nướng.
| - Đạm động vật: Thịt, cá, trứng, sữa , tôm, cua, ốc … - Đạm thực vật: Đậu phộng, đậu nành và các loại đậu hạt
|
Giàu chất đường bột (Gluxít) | - Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể: để làm việc, vui chơi …
- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác. | - Chất đường là thành phần chính: các loại trái cây tươi hoặc khô, mật ong, sữa, mía, kẹo, mạch nha … - Chất tinh bột là thành phần chính: ngũ cốc, bột, bánh mì ...; các loại củ, quả (khoai lang, khoai từ, khoai tây…).
|
Giàu chất béo | - Là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể - Là dung môi hoà tan các vitamin, Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
| - Chất béo động vật: mỡ lợn, bò, cừu, gà, vịt, cá, bơ, sữa, phomat - Chất béo thực vật: đậu phộng, mè, đậu nành, hạt ô liu, dừa ...
|
Giàu sinh tố (Vitamin) | - Giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, xương, da… hoạt động bình thường - Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏe mạnh…
| - Vitamin A: Cà chua, cà rốt, gấc, xoài, đu đủ, dưa hấu... - Vitamin B: B1 có trong cám gạo, men bia, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt... - Vitamin C: Có trong rau quả tươi - Vitamin D: Có trong bơ, lòng đỏ trứng, tôm cua. Giúp cơ thể chuyển hoá chất vôi.
|
Giàu chất khoáng
| - Giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp. - Tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.
| - Một số sản phẩm cung cấp khoáng chất: phô mai,
|
Giàu chất xơ
| - Giúp ngừa bệnh táo bón.
| - Có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc.
|