Trả lời:
Khi bạn rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì thuỷ tinh bên trong cốc tiếp xúc với nước nóng trước sẽ nở ra ,trong khi đó sự truyền nhiệt của thuỷ tinh kém ,lớp thuỷ tinh bên ngoài chưa kịp nở do vậy mà cốc sẽ bị vỡ.Còn cốc mỏng thì do lớp thuỷ tinh mỏng nên sự truyền nhiệt sẽ lẹ hơn do vậy lớp thuỷ tinh bên trong và bên ngoài nở như nhau => không vỡ
Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng thì do lớp thủy tinh mỏng nên lớp bên trong nở ra thì lớp bên ngoài cũng nở. Còn đối với cốc thủy tinh dày thì do lớp thủy tinh dày nên khi lớp bên trong nở thì lớp bên ngoài chưa kịp nở nên bị cản trở gây ra lực rất lớn làm nứt ly.