Tại sao khi ta rót nước nóng khỏi phích nước ( bình thủy ) , rồi đậy nút lại ngay thì nút hay bị bật ra ? Làm thế nào để tránh hiện tượng này ?
Tại sao khi ta rót nước nóng khỏi phích nước ( bình thủy ) , rồi đậy nút lại ngay thì nút hay bị bật ra ? Làm thế nào để tránh hiện tượng này ?
Vì khi rót nước nóng ra thì một lượng không khí ở ngoài đã tràn vào phích. Nếu đậy nút ngay thì lượng khí này sẽ bị nước trong phích làm nóng lên, nở ra và có thể làm bật nút phích.
Để tránh hiện tượng này, không nên đậy nút ngay mà chờ cho lượng khí tràn vào phích nóng lên, nở ra và thoát ra ngoài một phần mới đóng nút lại.
Cái này có thể là do nức quá nóng làm nước bốc hơi với một lượng lớn.
và có thể giải thích hiện tượng của bạn theo nhiều hướng.
+) Hơi nước quá nhiều làm cho miệng bình to lên ( vì thường thì nó làm bằng nhựa) làm cho nắp khó vặn vào được.
+) Do nước bốc hơi với một lượng lớn khi vừa đổ nước vào bình thủy mà bạn đậy nắp vào liền thì sẽ bị bung ra ngay là do mực nước trong bình ở gần miện bình nên khi bốc hơi với 1 lượng lớn như vậy mà bạn đậy nắp lại là kìm chế thể tích ( thể tích nhỏ lại ) thì áp suất do nó gây ra sẽ rất lớn và nếu bạn vặn quá chặt mà áp suất không làm bung ra được thì bình thủy sẽ bị vỡ ngay lập tức.
+) Biện pháp
- Nấu nước sối với nhiệt độ vừa phải.
- Nếu nước quá nóng khi tắt bếp phải mở nắp siêu nước ra cho nhiệt độ nước hạ một chút ( cũng là để cho hiện tượng bốc hơi giảm một chút) thì sẽ không làm bung nắp.
- Nếu khi chế nc vào bình thủy thì cũng nên để nước trên 10 giây thì hay đậy nắp lại nhé.
khi ta rót nước nóng khỏi phích rồi đậy nút lại thì nút bị bật ra do khi gặp chất nóng quá như nước phích, sẽ có hiện tượng giãn nở nhiệt khhi đó nước sẽ từ từ được đẩy lên cao sát nắp phích và khi bị ném lại tạo 1 lực mạnh làm bật nắp phích
để tránh hiện tượng đó ta không nên rót nước đầy phích
Tại sao khi ta rót nước nóng vào cốc thủy tinh dầy thì cốc dễ vỡ hơn là khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng ?
vì thủy tinh là 1 chất dẫn nhiệt kém.
khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày, lớp thủy tinh bên trong đã nóng lên và bắt đầu nở ra, trong khi đó lớp thủy tinh bên ngoài chưa nóng lên và chưa nở ra. Vậy nên lớp thủy tinh bên trong nở ra làm vỡ cốc
với cốc mỏng thì sự dẫn nhiệt dễ dàng hơn nên khó vỡ hơn
Vì:
- Khi rót nước vào cốc thủy tinh dày thì phần bên trong sẽ bị gián nở ra trong khi phàn bên ngoài nhận được nhiệt ít hơn. Hai bên chống đẩy nhau làm cốc bị vỡ.
- Cốc thủy tinh mỏng dẫn nhiệt dễ dàng hơn nên khó vỡ hơn.
Mk làm thế cũng ko chắc có đúng đâu.
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
Vì khi rót nước nóng vào thì phần bên trong cốc sẽ nóng trước và sau đó truyền nhiệt dần ra phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc. do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều -> rất dễ làm cốc bị vỡ
thế nên để tránh hiện tượng đó thì người ta thường nhúng bát hoặc đĩa vào nước ấm trước để tránh bị vỡ khi cho đồ nóng vào.
cũng tương tự với cốc thủy tinh khi uống chè thì bạn đầu người ta thường rót vào đó một ít nước nóng để tráng đều các cốc. sau đó mới rót chè nóng vào.
Tại sao khi xây cầu người ta phải ghép các dầm cầu vào với nhau mà không xây luôn ?
Lý do đơn giản thôi : Khi nóng lên các dầm cầu sẽ nở ra, việc ghép các dầm cầu vào với nhau sẽ tạo ra khoảng cách giữa các dầm cầu, do đó việc dãn nở sẽ ko ảnh hưởng tới cầu. Nếu xây luôn dẫn tới hiện tượng cầu dễ vỡ
Khi hai tay ta xoa vào nhau lại có cảm giác nóng. Giải thích hiện tượng đã nêu.
Khi hai tay ta xoa vào nhau lại có cảm giác nóng vì hai bàn tay ta đã cọ vào nhau gây ra lực ma sát làm tay nóng lên
Trường hợp xoa hai bàn tay vào nhau thấy nóng lên thì đúng là bàn tay đã nhận được nhiệt lượng được chuyển từ dạng cơ năng thành.
Cơ năng chính là động tác ta xoa tay tạo sự ma sát, các phần tử không khí cũng như tế bào cơ thể chuyển động nhanh hơn tạo ra sự va chạm mạnh hơn và sinh ra nhiệt.
Bên cạnh, sự nóng lên này một phần do nhiệt độ có sẵn trong cơ thể không được thoát ra ngoài vì do hai bàn tay ốp sát nhau.
Nếu chúng ta không xoa tay mà chỉ ốp sát hai bàn tay này với nhau lâu cũng thấy nóng lên là vì do cơ thể luôn tỏa nhiệt nhưng do hai tay ốp vào nhau không khí không vào để mang nhiệt đi được vậy nên mới thấy nóng ra.
Nhiệt độ của nước đá đang tan và của hơi nước đang sôi trong nhiệt giai Celsius , nhiệt giai Fahrenheit là bao nhiêu?
Nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế:
A. đều dựa trên hiện tượng dãn nở vì nhiệt của chất lỏng.
B. đều dựa trên hiện tượng dãn nỡ vì nhiệt của chất rắn
C. đều dựa trên hiện tượng thay đổi màu sắc một vật theo nhiệt độ.
D. Có thể dựa trên các hiện tượng vật lí khác nhau.
Nhiệt độ của nước đá đang tan và của hơi nước đang sôi trong nhiệt giai Celsius lần lượt là 0oC và 100oC. Còn đối vs nhiệt giai Fahrenheit nhiệt độ nc đã đag tan là 32oF và hơi nc đag sôi là 212oF.
Nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế là câu A: đều dựa trên hiện tượng dãn nở vì nhiệt của chất lỏng.
Nhiệt độ nc đá đang tan ở nhiệt giai Celsius là 0 độ C, hơi nc đang sôi là 100 đọ C.
Nhiệt đọ nc đá đang tan ở nhiệt giai Fahrenheit là 32 độ F,hoi nc đang sôi là 212 đọ F
Chọn A
Bạn Triết nhầm nhiệt giai Fahrenheit sang nhiệt giai Kenvin rồi!!!
Thang nhiệt giai Celsius chính là thang độ C( đời sống hay dùng thang này).Còn thang nhiệt giai Fahreheit ;là thang độ K. a độ C = a+273 độ K.
+) Xét ở điều kiện áp suât khí quyển là 1atm. nước đag tan 0 độ C,đang sôi 100 độ C.tương ứng là 273K và 373K.
Nguyên tắc hoạt động của nhiệt kế; Chọn câu A.( Lẽ ra chất rắn cũng giãn nở tuy nhiên nó giãn k đáng kể so với chất lỏng nên có thể bỏ qua)
Tại sao khi nhúng bầu nhiệt kế vào cốc thuỷ tinh thì mực nước thuỷ ngân lúc đầu sẽ hạ xuống một ít rồi sau đó mới dâng lên cao ?
Khi nhúng nhiệt kế vào nước nóng, thủy tinh nóng lên và nở ra trước do đó thoạt đầu mức thủy ngân tụt xuống chút ít. Sau đó thủy ngân cũng nóng lên và nở ra, vì thủy ngân nở vì nhiệt nhiều hơn thủy tinh nên mức thủy ngân dâng lên cao hơn mức ban đầu.
Vi luc dau nhiet ke cham vao nuoc nong dau tien no ra nen moi tut xuong mot it roi, sau mot luc, thuy ngan moi nong len no ra va dang cao len
Tại sao vào những ngày trời nắng không nên bơm bánh xe thật căng?
Vì khi trời nắng, nhiệt độ tăng cao làm không khí trong lốp xe giãn nở gây nổ lốp, vì vậy ta không nên bơm bánh xe thật căng, gây nổ, nguy hiểm
Về mùa hè, nhiệt độ lên rất cao. Nhiệt độ trong bóng râm và ngoài nắng chênh lệch nhau khá nhiều. nếu bơm căng xe trong bóng râm và đi xe ra ngoái nắng một lúc không khí trong ruột xe bị nóng lên mạnh, nhưng không nở ra được, ruột xe cản trở sự nở vì nhiệt của chất khí gây ra một lực lớn làm nổ lốp xe.
Nêu các thí nhiệm chứng tỏ khi co lại khi lạnh đi?
Dùng dụng cụ vẽ ở hình 18.1 ở sách Vật lý lớp 6 bài 18 phần nhiệt học trang 58 phần 1.Thí nghiệm
Thực hành :
- Trước khi hơ nóng quả cầu bằng kim loại, thả quả cầu vào vòng kim loại
= > Quả cầu bằng kim loại lọt qua vòng kim loại
- Dùng đèn cồn hơ nóng quả cầu kim loại trong 3 phút , thả quả cầu vào vòng kim loại
= > Quả cầu bằng kim loại không lọt qua vòng kim loại
- Nhúng quả cầu đã được hơ nóng vào nước lạnh , rồi thả quả cầu vào vòng kim loại
= > Quả cầu lọt qua vòng kim loại
Vậy kết luận rằng chất rắn co lại khi lạnh đi
Chúc bạn học tốt !
1)dụng cụ và phương án đo khôi lượng của vật
2)tóm tắt cách tính giá trị trung bình và cách ghi kết quả đo
Trên Thế giới ở đâu có động đất và núi lửa?
Rất nhiều nơi, bạn cứ vào tìm sẽ biết thôi