Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Các biện pháp phòng tránh bệnh chân tay miệng là:
-Rửa tay bằng xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và sau khi đi vệ sinh xong
-Làm sạch môi trường bị ô nhiễm, các đồ vật bị bẩn.
-Tránh tiếp xúc gần vs những người bị chân tay miệng
-Theo dõi chặt chẽ những người bị sốt cao,li bì, mất tỉnh táo cho đến khi họ khoẻ hẳn
-Che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho
-Luôn lau dọn nhà cửa sạch sẽ, và những nơi công cộng
Mk chỉ bt vậy thui
Cho đến nay, chưa có vaccin phòng bệnh tay chân miệng . Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh.
Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước;
- Làm sạch môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường;
- Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng...) với trẻ em bị bệnh TCM cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh;
- Không cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn;
- Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và chăm sóc y tế kịp thời nếu trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo;
- Che miệng và mũi khi hắt hơi và ho;
- Xử lý khăn giấy và tã lót đã dùng bằng cách bỏ vào thùng rác và thải bỏ rác đúng cách;
- Luôn lau dọn nhà cửa, nhà trẻ, trường học sạch sẽ.
Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh