- Tiêu hóa ở khoang miệng:
+ Gồm các bộ phận tham gia: Răng, lưỡi, nước bọt (chứa E.Amilaza)
+ Biến đổi lí học là chủ yếu: Răng nghiền nát thức ăn, lưỡi nhào trộn để thức ăn thấm đẫm nước bọt.
+ Chỉ có E. Amilaza là chất xúc tác tham gia biến đổi Gluxit thành đường đôi:
Gluxit -------------------> Đường đôi
+ Biến đổi hóa học chưa tạo ra sản phẩm cuối cùng để hấp thụ được mà vẫn cần biến đổi tiếp theo.
+ Chỉ chứa E.Amilaza làm nhiệm vụ duy nhất là biến đổi Gluxit.
+ Là môi trường kiềm.
- Tiêu hóa ở dạ dày:
+ Gồm các thành phần tham gia: các cơ thành dạ dày, tuyến dịch vị (tiết dịch vị), HCl, E.Pepsin.
+ Biến đổi lí học là chủ yếu: Dạ dày co bóp nghiền nát thức ăn, nhào trộn để thức ăn thấm đẫm dịch vị.
+ Có HCl tham gia biến đổi thành E.Pepsin để tham gia biến đổi Prôtêin thành Prôtêin chuỗi ngắn:
Prôtêin -------------------> Prôtêin chuỗi ngắn
+ Biến đổi hóa học chưa tạo ra sản phẩm cuối cùng để hấp thụ được mà vẫn cần biến đổi tiếp.
+ Chỉ chứa E.Pepsin làm nhiệm vụ duy nhất là biến đổi Prôtêin.
+ Là môi trường axit.
- Tiêu hóa ở ruột non:
+ Gồm các bộ phận tham gia: Tá tràng, tuyến mật (tiết dịch mật), tuyến ruột (tiết dịch ruột), tuyến tụy (tiết dịch tụy) và các loại Enzim.
+ Biến đổi hóa học là chủ yếu: Các Enzim biến đổi các chất dinh dưỡng thành dạng đơn giản nhất.
+ Có tất cả các loại Enzim tham gia tiêu hóa.
Gluxit và đường Mantozơ -------------> Đường đôi ----------------> đường đơn.
Prôtêin và prôtêin chuỗi ngắn -------------> Peptit --------------> Axit amin.
Lipit -----------------> Các giọt Lipit nhỏ ---------------> Axit béo và Glixêrin.
Axit nuclêic --------------> Nuclêoit -------------> Các thành phần cấu tạo của nuclêoit.
+ Biến đổi hóa học tạo ra sản phẩm cuối cùng đơn giản nhất để cơ thể hấp thụ.