ta có thể làm băng các cách sau
-giặt xà phòng
-tẩy bằng cồn 96 độ
-tẩy bằng xăng
vì các chất trên làm tan dầu ăn
ta có thể làm băng các cách sau
-giặt xà phòng
-tẩy bằng cồn 96 độ
-tẩy bằng xăng
vì các chất trên làm tan dầu ăn
Hãy chọn các phương pháp có thể làm sạch vết dầu ăn bám vào quần áo.
a) Giặt bằng nước;
b) Giặt bằng xà phòng;
c) Tẩy bằng cồn 96o;
d) Tẩy bằng giấm;
e) Tẩy bằng xăng.
Giải thích sự lựa chọn đó.
1.Giải thích các hiệ tượng sau:
a.Khi nấu canh cua thấy nổi lên các mảng váng cua.
b.Khi giặt quần áo dệt tuè toe tằm hoặc len bông cừu không nên giặt bằng xà phòng có tính kiềm cao mà nên giặt bằng xà phòng trunh tính(dầu gội, sữa tắm).
Chọn câu đúng nhất trong các câu sau:
A. Dầu ăn là este.
B. Dầu ăn là este của glixerol.
C. Dầu ăn là một este của glixerol với axit béo.
D. Dầu ăn là hỗn hợp nhiều este của glixerol và các axit béo.
Crackinh dầu mro để thu được ?
a. xăng và hỗn hợp khí
b. nhựa đường
c. dầu thô
d. hidrocacbon nguyên chất
Bài 1: Hoàn thành các câu sau đây bằng cách điền từ thích hợp vào chỗ trống.
a) Chất béo . . . . . . . . . tan trong nước nhưng . . . . . . . trong benzen, dầu hỏa.
b) Phản ứng xà phòng hóa là phản ứng . . . . . . . . . este trong môi trường . . . . . . . . . . . . tạo ra . . . . . . . . . . . và . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
c) Phản ứng của chất béo với nước trong môi trường axit là phản ứng . . . . . . . . . . . . nhưng không phải là phản ứng . . . . . . . . . . . . . . .
Bài 2: Thủy phân hoàn toàn chất béo trong môi trường axit ta thu được
A. este và nước B. glyxerol và hỗn hợp muối của axit béo với natri.
C. glyxerol và các axit béo D. hỗn hợp nhiều axit béo.
Bài 3: Dầu ăn là
A. một este. B. một este của glyxerol và axit béo.
C. este của glyxerol. D. hỗn hợp nhiều este của glyxerol và các axit béo.
Bài 4: Có thể làm sạch dầu ăn dính vào quần áo bằng cách:
A. giặt bằng nước. B. tẩy bằng giấm.
C. giặt bằng xăng. D. giặt bằng nước có pha ít muối.
Bài 5: Đâu không phải là chất béo trong các chất sau:
A. dầu dừa. B. dầu mè. C. dầu lạc D. dầu khuynh diệp
Bài 6: Xà phòng được điều chế bằng cách nào?
A. Phân hủy chất béo
B. Thủy phân chất béo trong môi trường axit.
C. Hòa tan chất béo trong dung môi hữu cơ.
D. Thủy phân chất béo trong môi trường kiềm.
Bài 7: Để nhận biết các chất : C2H5OH, CH3COOH, chất béo. Ta dùng
A. Quỳ tím B. Nước C. Axit H2SO4 đ D. Nước và Quì tím.
Bài 8: Để thủy phân hoàn toàn 8,9 g một loại chất béo cần vừa đủ 1,2 g NaOH, thu được 0,92 g glixerol và m gam hỗn hợp của các axit béo. Tính m?
A. 9,18 g B. 6,78 g C. 8,62 g D. 7,68 g
Bài 9: Hoàn thành các phương trình phản ứng sau:
a) (CH3COO)3C3H5 + NaOH "
b) (C17H35COO)3C3H5 + H2O "
c) (C17H33COO)3C3H5 + ? " C17H35COONa + ?
d) CH3COOC2H5 + ? " CH3COOK + ?
Bài 10: Tính khối lượng muối thu được khi thủy phân hoàn toàn 178kg chất béo có công thức (C17H35COO)3C3H5 trong môi trường kiềm NaOH. Biết hiệu suất phản ứng là 90%.
Giải giúp mình nha,cảm ơn mn
3.Trình bày phương pháp hoá học phân biệt :
a) Các chất lỏng riêng lẽ : dầu dừa và dầu hỏa .
b) Các chất rắn mềm :mỡ bò và nến / sáp .
Trong công nghiệp thực phẩm , sau khi đã ép kĩ lạc để láy dầu ( dầu lạc ), người ta tiếp tục thổi hơi nóng nhiều lần qua phần bã , ép hô lạc . Hãy giải thích mục đích của công đoạn này.
Cho từ từ 1 -2 ml dầu thực vật vào ống nghiệm chứa dung dịch NaOH, lắc đều và để yên một thời gian. Hiện tượng quan sát được là:
Tại sao ko được dùng nước để tẩy các vết bẩn do dầu mỡ??
HELP ME!!!! Mình cần gấp!!!