a. x2y2+1-x2-y2
=x2.(y2-1)-(y2-1)
=(y2-1).(x2-1)
=(y-1)(y+1)(x-1)(y-1)
c. x^3+3x^2-3x-1
= (x-1).(x^2+x+1)+3x.(x-1)
=(x-1)(x^2+x+1+x-1)
=(x-1)(x^2+2x)
=x(x-1)(x+2)
a. x2y2+1-x2-y2
=x2.(y2-1)-(y2-1)
=(y2-1).(x2-1)
=(y-1)(y+1)(x-1)(y-1)
c. x^3+3x^2-3x-1
= (x-1).(x^2+x+1)+3x.(x-1)
=(x-1)(x^2+x+1+x-1)
=(x-1)(x^2+2x)
=x(x-1)(x+2)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (a2 + b2- 5)2- 4(ab + 2)2
b) bc(b + c) + ca(c - a) - ab(a + b);
Bài 1:Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) a2 - 2a - 4b2 - 4b
b) x3 - 2x2 + 4x - 8
c) x3 + 36x - 12x2
d) 5a2 + 3( a + b)2 - 5b2
e) x3 - 3x2 + 3x - 1 - y3
giúp mik với các bạn ơi:(
Phân tích thành nhân tử :
a. (a + b)(a2 - b2) + (b - c)(b2 - c2) + (c + a)(c2 - a2)
b. a3 (b - c) + b3(c - a) + c3 (a - b)
c. a3 (c - b2) + b3 (a -c3) + c3 (b - a2) + abc(abc - 1)
d.a ( b + c )2 ( b - c ) + b ( c + a )2 (c - a ) + c ( a + b )2 (a - b )
e. a ( b + c )3 + b ( c - a )3 + c ( a - b )3
f. a2 b2 ( a - b ) + b2 c2 ( b - c ) + c2 a2( c - a )
g. a ( b2 + c2) + b ( c2 + a2 ) + c ( a2 + b2) - 2abc - a3 - b3 - c3
h. a4 ( b - c ) + b4 ( c - a ) + c4 ( a - b )
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) \(2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
c) \(x^3-xy^2+x^2y-y^2z\)
Bài 1:Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2x4+3x3-9x2-3x2+2
b) a·(b+c)·(b2−c2)+b·(a+c)·(c2−b2)+c·(a+b)·(a2−b2)
Bài 2: Cho x-y=12. Tính A=x3-y3-36xy
phân tích đa thức thành nhân tử:
a)4a^2b^2-(a^2+b^2-1)^2
b)(xy+4)^2-(2x+2y)^2
c)x^4-2x^3-6x-9
d)x^4-2x^3+x^2-1
e)(a+1)(a^2-1)-(a-1)(a^2+1)
f)(ab-1)^2-(a-2)^2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) \(x^2y^2+1-x^2-y^2\)
b) \(x^4-x^2+2x-1\)
c) \(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-1\right)^2\)
d) \(\left(xy+4\right)^2-\left(2x+2y\right)^2\)
e) \(\left(a^2+b^2+ab\right)^2-a^2b^2-b^2c^2-c^2a^2\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) x3 - 2x2 + x b) x2 – 2x – 15 c) 5x2y 3 – 25x3y 4 + 10x3y 3 d) 12x2y – 18xy2 – 30y2 e) 5(x-y) – y.( x – y) g)36 – 12x + x2 h) 4x2 + 12x + 9 i) 11x + 11y – x 2 – xy
Dạng 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) 2x-4 b) x^2+x
c)2a^2-4ab
d) x(y+1)-y(y+1)
e) a(a+xy)^2-(x+y)
f) 5(x-7)-a(7-x)
Giúp mình nhé, mình đang cần gấp lắm ;-;