Bài làm :
1) Vì các nguyên tử và phân tử của hạt phấn hoa luôn chuyển động và nguyên tử của phân tử của nước cũng chuyển động và đẩy các hạt phấn hoa theo mọi phía.
2) Vì trong 1 thời gian ngắn thì hạt phấn hoa chưa thể chuyển động nếu ta quan sát.
3) Vì nguyên tử của nước đẩy các nguyên tử của hạt thuốc tím chuyển động hỗn độn đẩy về mọi phía của cốc nước mà thuốc tím có khả năng tan trong nước => Thuốc tím tan trong nước
4) Khi nhiệt độ tăng thì quá trình tan của thuốc tím xảy ra nhanh hơn.
Trả lời:
Câu 1: Các hạt phấn hoa chuyển động "lộn xộn" như vậy vì: Các phân tử nước chuyển động hỗn độn không ngừng về mọi phía va chạm vào các hạt phấn hoa.
Câu 2: Có những hạt phấn hoa không chuyển động vì lúc đó các phân tử nước chuyển động va chạm vào các hạt phấn hoa đó tạo nên những lực va chạm cân bằng.
Câu 3: Thuốc tím tan trong nước vì : Giữa các phân tử nước có khoảng cách nên các phân tử thuốc tím xen vào giữa các phân tử nước.
Câu 4: Thuốc tím tan nhanh hơn trong nước nóng vì: Trong nước nóng các phân tử nước chuyển động nhanh hơn.
Chúc bạn học tốt!