1. Trong công nghệ sản xuất bơ sữa, sự lên men của vi khuẩn diễn ra như thế nào?
2. Sinh trưởng ở vi sinh vật khác gì so với sinh trưởng của sinh vật bậc cao?
3.Etanol ( nồng độ 70%) và penixilin đều được dùng để diệt khuẩn trong y tế. Hãy giải thích vì sao vi khuẩn khó biến đổi chống được etanol nhưng có thể biến đổi chống được penixilin.
4. Vì sao, đối với thực phẩm để bảo quản, chúng ta thường:phơi khô rau, củ; ướp muối thịt cá
Câu 4:
Đối với rau củ thường phơi khô để giảm hàm lượng nước (giảm độ ẩm) để ức chế sự sinh
trưởng của vi khuẩn ( vì vi khuẩn cần nước để sinh trưởng).
- Đối với thịt cá: ướp muối để tăng nồng độ muối tạo sự chênh lệch áp suất thẩm thấu, nước
trong tế bào vi sinh vật sẽ bị rút hết ra ngoài, làm VSV chết hoặc ức chế sinh trưởng và sinh
sản.
Câu 2:
- Sinh trưởng ở vi sinh vật: tăng lên về số lượng tế bào trong quần thể.
- Sinh trưởng của sinh vật bậc cao: tăng lên về khối lượng, kích thước của cơ thể.
Câu 3:
- Etanol (nồng độ 70%) có tác dụng gây biến tới nhiều prôtein, kiểu tỏc động là khụng chọn lọc và khụng cho sống sút.
- Penicilin ức chế tổng hợp PEG (peptidoglican) ở vỏ vi khuẩn. Nhiều vi khuẩn mang gen không khỏng sinh (thường trờn plasmid) mở hóa enzim penicilinaza cắt
vũng beta- lactam của penicilin và làm bất hoạt chất khỏng sinh này.