1. Trong công nghệ sản xuất bơ sữa, sự lên men của vi khuẩn diễn ra như thế nào?
2. Sinh trưởng ở vi sinh vật khác gì so với sinh trưởng của sinh vật bậc cao?
3.Etanol ( nồng độ 70%) và penixilin đều được dùng để diệt khuẩn trong y tế. Hãy giải thích vì sao vi khuẩn khó biến đổi chống được etanol nhưng có thể biến đổi chống được penixilin.
4. Vì sao, đối với thực phẩm để bảo quản, chúng ta thường:phơi khô rau, củ; ướp muối thịt cá
Sự sinh trưởng của vi khuẩn trong môi trường nuôi cấy liên tục và không liên tục. và ứng dụng
vì sao khi nuôi cấy sinh trưởng ở vi sinh vật người ta lại nuôi cấy cả quần thể của vi sinh vật
Quần thể sinh vật có 104 tế bào, thời gian thế hệ 30 phút. Tính
a) Số tế bào của quần thể
b) Trong đk nuôi ủ một loại vi khuẩn người ta đếm được sau 6h có \(4,4.10^6\), sau 8h có \(6.10^7\) tế bào. Hãy tính hằng số tốc độ sinh trưởng
Khi ứng dụng lên men lactic trong việc muối rau quả, 1 số học sinh có nhận xét:
Vi khuẩn lactic đã phá vỡ tế bào làm cho rau quả tóp lạiCác lọa rau quả đều có thể muối dưa đượcKhi muối rau quả cho 1 lượng muối từ 4 đến 6% khối lượng khô của rau chỉ để diệt vi khuẩn lên men thốiMuối dưa càng để lâu càng ngonTheo em, từng nhận xét trên đúng hay sai? Giải thích.
Vì sao vi sinh vật phân bố rộng rãi khắp mọi nơi và vì sao vi sinh vật dễ dàng thích ung với điều kiện thay đổi cua môi trường
sinh trưởng ở vi sinh vật khác với sinh trưởng ở động vật bậc cao ở điểm nào
người ta tiến hành nuôi cấy 3*10^4 vk trong 1 bình nuôi cấy chứa 0,5l H2O ,sau 1 thời gian nuôi cấy người ta tách 10ml H2O từ bình nuôi cấy sang ống nghiệm chứa 90ml H2O .biết rằng trong 1 ml dd ở ống nghiệm chứa 1536 vk,tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn là 38250 vk/phút .
a) xác định thời gian thế hệ và thời gian nuôi cấy của chủng
b) tính hằng số tốc độ sinh trưởng riêng của chủng vk trên
Nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển vi sinh vật như thế nào? Nêu đặc điểm các nhóm vi sinh vật được chia dựa trên phạm vi nhiệt độ ưa thích?