I. Nguyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lí:
1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
2. Điều kiện tài chính
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
4. Thay đổi món ăn
II. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Các nhà khoa học thường chia ngộ độc thức ăn theo 4 nguyên nhân chính:
+ Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
+ Ngộ độc thức ăn bị biến chất
+ Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc ( mầm khoai tây, cá nóc, nấm độc...)
+ Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm
III. Thực đon cho bữa ăn hàng ngày: ( 4 người)
+ Cơm: 2 lon gạo
+ Rau: 1 bó
+ Thịt, cá: 2,5 lạng
+ Canh: khoản 1 tô
+ Nước chấm: 1 chén
IV. Biện pháp tránh nhiễm trùng thực phẩm
1. Rửa tay sạch trước khi ăn
2. Vệ sinh nhà bếp
3. Rửa kĩ thực phẩm
4. Nấu chín thực phẩm
5. Đậy thức ăn cẩn thẩn
6. Bảo quản thực phẩm chu đáo