Đề kiểm tra học kì I - Đề 1

Đỗ Thảo Nguyên

1. Nêu các tác hại đối với hệ hô hấp và biện pháp phòng tránh.

2. Nêu đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Nêu các tác nhân gây hại đến hệ tiêu hóa và biện pháp phòng tránh.

Công chúa ánh dương
20 tháng 12 2017 lúc 19:10

1. Nêu các tác hại đối với hệ hô hấp và biện pháp phòng tránh.

undefined

2. Nêu đặc điểm cấu tạo của ruột non thích nghi với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

* Chỉ ở r.non mới có đầy đủ các loại enzim để phân giải các chất hữu cơ phức tạp có trong thành phần của thức ăn (chưa được biến đổi hoăc mới biến đổi 1 phần) --> quá trình tiêu hóa sẽ được hoàn tất, các loại thức ăn đều được phân giải thành các phân tử đơn giản để cơ thể hấp thụ được.
* S bề mặt hấp thụ của ruột rất lớn --> hấp thụ triệt để các chất dinh dưỡng.
- Ruột dài.
- Niêm mạc ruột có các nếp gấp.
- Trên các nếp gấp có các lông ruột. Dưới lớp TB niêm mạc mỏng của lông ruột có các mao mạch máu và bạch huyết để hấp thụ các chất dinh dưỡng đơn giản.
- Trên các lông ruột có các lông cực nhỏ.
* Nhờ sự co dãn của ruột (do cơ vòng và cơ dọc) mà dịch tiêu hóa được thấm đều với thức ăn, giúp cho sự tiêu hóa hóa học được triệt để và ruột có thể hấp thụ đến mức tối đa các chất dinh dưỡng. Đồng thời chất cặn bã sẽ được chuyển dần xuống ruột thẳng (trực tràng) để thải ra

 

3. Nêu các tác nhân gây hại đến hệ tiêu hóa và biện pháp phòng tránh.

- Tác nhân gây hại : các vi sinh vật gây bệnh , các chất độc hại trong thức ăn đồ uống , ăn không đúng cách.

- Vệ sinh : cần hình thành các thòi quen ăn uống hợp vệ sinh , ăn khẩu phần ăn hợp lý , ăn uống đúng cách và vệ sinh răng miệng sau khi ăn đễ bảo vệ hệ tiêu hoá tránh các tác nhân có hại và hoạt động tiêu hoá có hiệu quả

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
truong trang
Xem chi tiết
Linh Sun
Xem chi tiết
Quỳnh Nga Nguyễn
Xem chi tiết
Như Huỳnh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hằng
Xem chi tiết
nguyễn minh thư
Xem chi tiết
Duy Nguyễn
Xem chi tiết
26 Phương Nhi 68
Xem chi tiết
Khánh Duyên
Xem chi tiết