1. Làm thế nào để tách dầu hỏa ra khỏi hỗn hợp hộp dầu hỏa lẫn nước?
2. Làm thế nào để tách rượu etylic ra khỏi hỗn hợp rượu ctylic và nước, biết rượu sôi ở \(78,3^oC\)
3. Làm thế nào để tách tinh bột ra khỏi hỗn hợp, tinh bột lẫn đường trắng.
4. Làm thế nào để tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối ăn lẫn cát
Câu 1:
Vì dầu hỏa nhẹ hơn nước và không tan trong nước, nên muốn tách nước ra khỏi hỗn hợp dầu hỏa, ta cho hỗn hợp vào phễu chiết, dầu nổi ở trên và nước ở phía dưới, mở khóa phễu chiết, tách nước ra trước sau đó đến dầu hỏa, ta được nước và dầu hỏa riêng biệt.
Câu 4:
Cho hỗn hợp vào nước, hoà tan. Muối bị hoà tan. Cát không tan được lọc ra. Cô cạn dung dịch thu được muối khan.
Câu 2:
Đun hỗn hợp đến \(78,3^oC\), khi đó rượu sôi và bay hơi lên và ta thu được rượu cho phần khí đó qua ống sinh hàn để chuyển rượu từ thể khi sang lỏng, chất còn lại trong ống nghiệm là nước.
Câu 3:
Cho hỗn hợp vào nước, sau đó khuấy đều. Đường tan trong nước còn tinh bột thì không. Lấy phễu và giấy lọc để lọc tinh bột. Đun hỗn hợp nước và đường đến \(100^oC\) nước bay hơi còn lại là đường.