Bài 11. Một số chỉ tiêu cơ bản của môi trường nuôi thủy sản

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

1. Giữa ao nuôi quảng canh và ao nuôi thâm canh, ao nuôi nào có nhiều chất thải tạo ra từ thức ăn hơn?

2. Những biện pháp nào được sử dụng để quản lí hiệu quả chất thải?

datcoder
28 tháng 3 lúc 23:44

1. So sánh lượng chất thải tạo ra từ thức ăn giữa ao nuôi quảng canh và ao nuôi thâm canh:

- Ao nuôi quảng canh:

+ Mật độ nuôi thấp, thức ăn chủ yếu là thức ăn tự nhiên.

+ Chất thải từ thức ăn ít hơn so với ao nuôi thâm canh.

+ Tuy nhiên, do diện tích ao lớn, lượng chất thải tổng thể có thể vẫn cao.

- Ao nuôi thâm canh:

+  Mật độ nuôi cao, thức ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp.

+ Lượng thức ăn sử dụng nhiều hơn so với ao nuôi quảng canh.

+ Chất thải từ thức ăn nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

2. Biện pháp quản lí hiệu quả chất thải:

- Cho ăn hợp lý:

+ Cung cấp lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của vật nuôi.

+  Chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều bữa.

+ Sử dụng thức ăn chất lượng cao, ít tan rã trong nước.

- Thu gom và xử lý chất thải:

+ Lắp đặt hệ thống thu gom chất thải.

+ Sử dụng các biện pháp xử lý chất thải 

- Quản lý ao nuôi:

+ Thay nước định kỳ.

+ Vệ sinh ao nuôi thường xuyên.

+ Theo dõi và kiểm tra chất lượng nước.

-  Sử dụng các biện pháp kỹ thuật:

+ Sử dụng hệ thống sục khí để tăng cường oxy trong nước.

+ Sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy thức ăn thừa và chất thải.

- Nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi trồng:

+ Tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật nuôi trồng.

+ Trao đổi kinh nghiệm với các hộ nuôi khác.

+ Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng.