1. Phương pháp chế biến thuỷ sản phổ biến:
- Chế biến nước mắm truyền thống
- Chế biến tôm chua
- Chế biến Fillet
- Chế biến sản phẩm đóng hộp
2. Trình bày các phương pháp chế biến thuỷ sản:
- Chế biến nước mắm truyền thống:
+ Lựa chọn nguyên liệu: cá, muối
+ Trộn cá và muối với tỉ lệ 20 – 25% muối
+ Ủ chượp
+ Rút mắm, lọc
+ Đóng chai
- Chế biến tôm chua:
+ Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu (làm sạch nguyên liệu, ngâm tôm với rượu, vớt tôm ráo nước, chuẩn bị gia vị)
+ Phối trộn
+ Đóng hộp, len men
+ Thành phẩm
- Chế biến Fillet:
+ Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu
+ Lọc tách cơ thịt
+ Rửa và sửa miếng, loại xương dăm
+ Phân loại
+ Cấp đông
+ Đóng gói
+ Bảo quản
- Chế biến sản phẩm đóng hộp:
+ Lựa chọn nguyên liệu, rửa, cắt khúc
+ Ướp muối và gia vị
+ Chế biến sơ bộ
+ Vào hộp, bổ sung nước sốt
+ Bài khí, ghép mí
+ Thanh trùng, làm nguội, dán nhãn, bảo quản thành phẩm