Câu 1: Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết 4 lọ đựng 4 chất rắn màu trăng sau: Na2O, CaO, P205, AI2O3 . Viết các phương trình hóa học xảy ra.
Câu 2: Hợp chất A có công thức MX. Phân tử khối của A bằng 78 đvC. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn khối lượng nguyên tử M là 9 đvC. Tổng số các loại hạt proton, clectron và nơtron trong nguyên tử M và trong nguyên tử X lần lượt là 34 hạt và 48 hạt.
Đốt cháy hoàn toàn một một lượng hợp chất A, cần dùng hết 3,36 | lít O2 (đktc). Sau khi kết thúc phản phản ứng, chỉ thu được 2,24 lít khí SO2 (đktc) và | 1,8 gam nước. a. Chất A có chứa những nguyên tố hóa học nào? b. Lập công thức hóa học của A biết rằng nếu lấy những khối lượng bằng nhau của chất A và khí oxi thì thể tích của chất A bằng 16/17 thể tích khí oxi trong cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất, c. Viết phương trình phản ứng cháy của A trong oxi.
(Cho: H=1; N = 14; O = 16; S = 32)
Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt là 24 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 8. Nguyên tử của nguyên tố Y nhẹ hơn nguyên tử X 0.75 lần.
a) Viết CTHH của các đơn chất tạo bởi nguyên tố X.
b) Chất A được tạo bởi nguyên tố X và Y. Xác định CTHH của A.