Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Chưa có thông tin , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 0
Số lượng câu trả lời 156
Điểm GP 25
Điểm SP 182

Người theo dõi (57)

Phương Hạ 💖
Châu Anh
hami

Đang theo dõi (0)


Câu trả lời:

* Phổi và da được xem là cơ quan bài tiết:
Trong cơ thể, cơ quan bài tiết có nhiệm vụ lọc từ máu các chất thải, bã, các chất thừa không cần thiết cho hoạt động tế bào để tổng hợp thành sản phảm bài tiết và đào thải ra khỏi cơ thể.

Câu 2:

* Dây thần kinh tủy :
- Cấu tạo :
+ Có 31 đôi dây thần kinh tủy
+ Mỗi dây thần kinh tủy gồm 2 nhóm sợi TK :
> Sợi TK cảm giác nối với tủy sống qua rễ sau (rễ cảm giác)
> Sợi TK vận động nối với tủy sống bằng các rễ trước (rễ vận động)
--> Dây TK tủy là dây pha.
- Chức năng :
+ Rễ trước : dẫn truyền xung TK vận động
+ Rễ sau : dẫn truyền xung TK cảm giác

* Trụ não :
- Cấu tạo :
+ Chất trắng ở ngoài bao quanh chất xám
+ Chất xám ở trong, phân thành các nhân xám
+ Có 12 đôi dây TK gồm 3 loại : dây cảm giác, dây vận động, dây pha
- Chức năng :
+ Chất trắng : dẫn truyền dọc và nối các bán cầu đại não với nhau.
+ Chất xám : điều khiển, điều hòa hoạt động các nội quan.

* Tủy sống :
- Cấu tạo : tủy sống bao gồm chất xám ở giữa và bao quanh bởi chất trắng
- Chức năng :
+ Chất xám là trung khu (căn cứ) của phản xạ không điều kiện
+ Chất trắng là các đường dẫn truyền nối các căn cứ trong tủy sống với nhau và với não bộ

Câu trả lời:

Quá trình sinh tinh trùng:

Tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, 23 nhiễm sắc thể và khi kết hợp với 23 nhiễm sắc thể từ tế bào noãn sẽ hình thành hợp tử 46 nhiễm sắc thể và phát triển thành cá thể hoàn chỉnh. Đây là loại tế bào biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản. Tinh trùng được biệt hóa để có khả năng di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết được trứng và thụ tinh trứng. Quá trình sinh tinh trùng phụ thuộc đầu tiên vào sự phát trển của tinh hoàn trong bào thai, bắt đầu vào khoảng tuần từ 4-6 tuần tuổi thai. Vào giai đoạn này, các tế bào mầm sinh dục nguyên thủy ở gờ sinh dục bắt đầu tăng sinh. Một số tế bào sinh dục nguyên thủy sẽ thoái hóa, số còn lại biệt hóa thành tiền tinh nguyên bào và ngưng ở giai đoạn này. Đến khoảng từ lúc sanh đến 6 tháng tuổi, các tế bào này bắt đầu biệt hóa thành tinh nguyên bào và tăng sinh. Sau đó, đến tuổi dậy thì, các tinh nguyên bào bắt đầu quá trình giảm phân để tạo ra các tinh bào (Byskov, 1983). Tinh trùng được sinh ra tại các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Sau đó, tinh trùng đi vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Khi Nếu không có hiện tượng phóng tinh, tinh trùng sẽ chết, thoái hóa và bị hấp thu bởi biểu mô của mào tinh. Vào thời điểm phóng tinh, tinh trùng sẽ đi theo ống dẫn tinh, sau đó được trộn lẫn với dịch của tiền liệt tuyến, túi tinh, tuyến hành niệu đạo và cuối cùng được tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo.

Quá trình sinh trứng:

- Noãn nguyên bào -> noãn bào I ( tháng thứ 3 của thai nhi)
- Bắt đầu từ lúc một số tb noãn I tập trung các tb hạt là thành từng cụm nhỏ quanh chúng -> nang trứng
- Trong quá trình nang trứng chín, noãn bào 1 to lên 100 lần, nhận chất dinh dưỡng từ tế bào hạt. Các tế bào hạt điều hoà vận chuyển các chất vào trong noãn bào.
- Nang trứng phân chia hai lần ( NST được chia đều nhưng tb chất thì ko, trứng chiếm toàn bộ chất nguyên sinh, thể cực chỉ có nhân)
Lần 1 -> noãn bào II (noãn bào II vào ống dẫn trứng, gặp tinh trùng mới chia lần 2) + thề cực I
Lẩn 2 -> noãn tử + thể cực II
- Tích trữ các chất cần thiết, tạo mARN, enzyme, ribosome, axit amin…