Bài 3: Một số ngành nghề liên quan đến chế biến thực phẩm

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

- Ngành chế biến thực phẩm là ngành nghiên cứu về cách chế biến và bảo quản các loại thực phẩm, các loại nông sản:

+ Kiểm tra và đánh giá chất lượng nông phẩm trong quá trình chế biến.

+ Nghiên cứu cách chế biến sản phẩm từ thực phẩm.

+ Vận hành dây chuyền chế biến và bảo quản thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn;...

- Việc làm trong ngành chế biến thực phẩm rất đa dạng.

II. MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ LIÊN QUAN ĐẾN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

1. Thợ chế biến thực phẩm

- Thợ chế biến thực phẩm là người làm nhiệm vụ có liên quan đến việc xử lí nguyên liệu động vật, thực vật thành các mặt hàng thực phẩm để:

+ Cho con người và động vật tiêu thụ;

+ Kiểm tra và đánh giá chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến một cách định kì.

+ Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu thực phẩm cho quá trình chế biến.

+ Chế biến thực phẩm thành các sản phẩm khác nhau theo nhu cầu.

+ Bảo quản thực phẩm chưa sử dụng; phân loại thực phẩm.

- Công việc chính của thợ chế biến thực phẩm có thể kể đến như giết mổ động vật; chuẩn bị, chế biến thịt, cá,...

- Với đặc trưng nghề nghiệp, thợ chế biến thực phẩm cần phải có được:

+ Kiến thức cơ bản về các loại thực phẩm.

+ Kĩ năng chế biến các loại thực phẩm như thịt, cá, thuỷ sản, thực phẩm đông lạnh,...

+ Các yêu cầu cụ thể trong an toàn vệ sinh thực phẩm,...

+ Người thợ chế biến phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình làm việc.

2. Thợ vận hành máy sản xuất thực phẩm

- Thợ vận hành máy sản xuất thực phẩm là người làm nhiệm vụ có liên quan đến thiết lập, vận hành, giám sát máy móc.

Vận hành máy sản xuất thực phẩm tại nhà máy.hoc24

- Công việc chính của thợ vận hành là vận hành, giám sát máy móc.

3. Đầu bếp trưởng

- Đầu bếp trưởng là người làm nhiệm vụ:

+ Thiết kế thực đơn, tạo ra các món ăn.

+ Giám sát việc lập kế hoạch, tổ chức, chuẩn bị và nấu các bữa ăn trong khách sạn,...

- Công việc chính của đầu bếp trưởng là

+ Lập kế hoạch, phát triển các công thức nấu ăn và thực đơn, ước lượng thực phẩm, chi phí lao động.

+ Đặt hàng cung cấp thực phẩm; giám sát chất lượng món ăn ở mọi giai đoạn chuẩn bị và trình bày.

+ Hướng dẫn đầu bếp và nhân viên khác trong việc chuẩn bị, nấu ăn, trang trí và trình bày của thực phẩm,...

- Yêu cầu cần có của đầu bếp trưởng:

+ Khéo tay, sạch sẽ, nhanh nhẹn.

+ Có mắt thẩm mĩ tốt, nhạy cảm với mùi vị.

+ Có sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo và sáng tạo trong công việc.

4. Người chuẩn bị đồ ăn nhanh

- Người chuẩn bị đồ ăn nhanh là những người làm nhiệm vụ chuẩn bị một số ít nguyên liệu, nấu và pha chế các thức ăn, đồ uống đơn giản.

Người bán đồ ăn nhanh trên đường phố.hoc24

- Họ có thể nhận đơn đặt hàng của khách hàng và phục vụ tại quầy hoặc bàn.

- Công việc chính của người chuẩn bị đồ ăn nhanh là chuẩn bị món ăn, đồ uống đơn giản hoặc chế biến sẵn như bánh mì kẹp, khoai tây chiên,...

+ Sử dụng thiết bị nấu ăn như lò nướng, nồi chiên,...

+ Hâm nóng lại thức ăn đã chuẩn bị trước.

+ Làm sạch khu vực chuẩn bị thực phẩm, khu vực và dụng cụ nấu ăn.

+ Nhận và phục vụ món ăn, đồ uống tại các địa điểm ăn uống chuyên phục vụ nhanh và thức ăn mang theo.

- Phẩm chất cần có của người chuẩn bị đồ ăn nhanh là yêu thích công việc nấu nướng, cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ trong công việc.