Bài 12. Quy trình nuôi cá nước ngọt trong ao

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ QUY TRÌNH NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT TRONG AO

Quy trình gồm:

- Chuẩn bị ao nuôi.

- Thả cá giống.

- Chăm sóc, quản lí cá sau khi thả:

+ Quản lí thức ăn.

+ Quản lí chất lượng ao nuôi.

+ Quản lí sức khỏe cá.

- Thu hoạch.

II. QUY TRÌNH NUÔI CÁ NƯỚC NGỌT TRONG

1. Chuẩn bị ao nuôi

a. Thiết kế ao

- Diện tích: 1000 – 5000 m2.

- Sâu: 1,5 – 2m.

- Yêu cầu: có bờ chắc chắc, có cống cấp thoát nước.

b. Cải tạo ao nuôi

- Bước 1: Làm cạn nước trong ao.

làm cạn nước trong ao
Làm cạn nước trong ao

- Bước 2: Làm vệ sinh quanh ao.

làm vệ sinh quanh ao
Làm vệ sinh quanh ao

- Bước 3: Vét bùn đáy, san phẳng đáy ao.

vét bùn đáy
Vét bùn đáy

- Bước 4: Bón vôi.

bón vôi
Bón vôi

- Bước 5: Phơi đáy ao (2 - 3 ngày).

- Bước 6: Lấy nước (qua túi lọc vào ao khoảng 30 - 50 cm) trước khi thả cá giống.

2. Thả cá giống

Lưu ý các yếu tố:

- Nguyên tắc ghép các loài cá:

+ Tập tính khác nhau.

+ Sống ở các tầng nước khác nhau.

+ Không cạnh tranh thức ăn.

+ Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có.

+ Chống chịu tốt với môi trường.

- Mùa vụ thả:

+ Vụ xuân: tháng 2 đến tháng 3.

+ Vụ thu: tháng 8 đến tháng 9.

- Mật độ thả.

- Yêu cầu về chất lượng:

+ Cá khỏe, đều, không mang mầm bệnh.

+ Màu sắc tươi sáng, phản ứng nhanh nhẹn.

cá tra giống
Cá giống

- Cách thả: thả từ từ cho quen với môi trường nước mới.

thả cá giống
Thả cá giống

3. Chăm sóc, quản lí cá sau khi thả

a. Quản lí thức ăn cho cá

- Loại thức ăn: có 2 loại thức ăn:

+ Thức ăn tự nhiên.

+ Thức ăn công nghiệp.

thức ăn cho cá
Thức ăn cho cá

- Lượng thức ăn: chiếm 3 – 5% khối lượng cá.

- Cách cho ăn: hàng ngày cho ăn 2 lần:

+ Sáng: 8 – 9 giờ.

+ Chiều: 3 – 4 giờ.

+ Rải thức ăn đều quanh ao hoặc cho vào các địa điểm cố định.

+ Những ngày thời tiết xấu, giảm lượng thức ăn.

cho cá ăn bằng máy
Cho cá ăn bằng máy

b. Quản lí chất lượng nước ao nuôi

- Hàng tuần cần bổ sung, thay nước sạch.

- Sử dụng chế phẩm vi sinh làm sạch nước ao.

- Vệ sinh quanh ao, duy trì màu nước ao xanh nõn chuối.

- Sử dụng thiết bị hỗ trợ cung cấp oxygen cho cá.

máy quạt nước
Máy quạt nước

c. Quản lí sức khỏe cá

- Thăm ao 2 lần/ngày.

- Xử lí khi có hiện tượng:

+ Cả nổi đầu, miệng cá đớp không khí.

+ Cá có dấu hiệu bệnh, liên hệ với cán bộ thủy sản để được xử lí kịp thời.

cá bị bệnh
Cá bị bệnh

4. Thu hoạch

- Thu hoạch sau khoảng 4 - 8 tháng nuôi.

- Thu tỉa: đối với con đạt tiêu chuẩn, con nhỏ để nuôi tiếp.

- Thu toàn bộ: khi phần lớn cá đạt tiêu chuẩn.

- Cá sau khi thu hoạch đưa vào nước sạch có oxygen và vận chuyển sống đến nơi chế biến, chợ tiêu thụ ngay trong ngày.

thu hoạch cá
Thu hoạch cá

III. LẬP KẾ HOẠCH, TÍNH TOÁN CHI PHÍ CHO VIỆC NUÔI CÁ RÔ PHI TRONG AO

- Bước 1: Liệt kê cơ sở vật chất, vật tư, dụng cụ.

- Bước 2: Dự kiến kĩ thuật nuôi và chăm sóc.

+ Thời vụ nuôi.

+ Chuẩn bị ao nuôi.

+ Thả giống.

+ Chăm sóc, quản lí cá sau khi thả.

+ Thu hoạch.

- Bước 3: Tính toán chi phí.