Bài ôn tập chủ đề 9

Bài tập 1 (SGK Cánh Diều - Trang 144)

Hướng dẫn giải

Đoạn đầu cây mía tiếp xúc trực tiếp với không khí, trong không khí có thể có một số vi khuẩn giúp phân hủy dần saccharose thành glucose, sau đó lên men glucose thành ethylic alcohol. Do vậy, lâu ngày đoạn đầu mía thường có mùi của ethylic alcohol.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Bài tập 2 (SGK Cánh Diều - Trang 144)

Hướng dẫn giải

- Lấy mẫu thử và đánh số thứ tự tương ứng.

- Cho các mẫu thử vào trong cốc thủy tinh, rồi cho thêm nước (nước nguội) và quấy đều.

+ Cốc nào chất rắn tan hết thì đó là saccharose.

+ Cốc nào không tan là tinh bột và cellulose.

- Nhỏ 1 giọt iodine vào 2 cốc thủy tinh còn lại

+ Cốc nào xuất hiện màu xanh tím là tinh bột.

+ Cốc nào không xuất hiện màu xanh tím là cellulose.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Bài tập 3 (SGK Cánh Diều - Trang 144)

Bài tập 4 (SGK Cánh Diều - Trang 144)

Hướng dẫn giải

Khi cho chanh hoặc giấm (chứa acid hữu cơ) vào sữa tươi hoặc sữa đậu nành (chứa protein) thì thấy xuất hiện kết tủa do xảy ra sự đông tụ của protein trong môi trường acid.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Bài tập 5 (SGK Cánh Diều - Trang 144)