Bài Ôn tập chủ đề 9

Bài 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 134)

Hướng dẫn giải

a) Trong củ sắn (khoai mì) hoặc lát trái chuối xanh có tinh bột nên khi nhỏ dung dịch iodine vào thì thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.

b) Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ cơm trắng, thấy có vị ngọt vì enzymer ở khoang miệng tiết ra giúp phân hủy tinh bột thành glucose có vị ngọt.

c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm nóng bằng lò vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ. Vì sữa đậu nành chứa thành phần chủ yếu là protein, mà protein dễ bị đông tụ trong acid (giấm ăn chứa acetic acid).

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Bài 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 134)

Hướng dẫn giải

Giấy gói kẹo ăn được” được làm từ lớp bột gạo mỏng, giúp bảo quản kẹo được trong thời gian dài, kẹo không bị chảy nước. Do giấy gói kẹo ăn được làm từ bột gạo nên khi ngậm kẹo thì nó tan ra do enzyme phân hủy bột gạo thành đường glucose.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Bài 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 134)

Hướng dẫn giải

Việc sử dụng vật liệu giấy thay cho vật liệu polymer không phân hủy sinh học có tác dụng rất lớn đối với môi trường.

- Giảm được các vật liệu polymer không phân hủy.

- Giảm được lượng khí thải gây ô nhiễm do quá trình sản xuất vật liệu polymer.

- Giảm được nguy cơ ăn phải các hạt vi nhựa.

- …

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)