Các loại thực phẩm ở bốn tầng trong tháp dinh dưỡng của người (Hình 6.1) cung cấp cho chúng ta những hợp chất nào
Các loại thực phẩm ở bốn tầng trong tháp dinh dưỡng của người (Hình 6.1) cung cấp cho chúng ta những hợp chất nào
Cho biết các đơn phân cấu tạo nên các polysaccharide, polypeptide, DNA, RNA.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiĐơn phân cấu tạo nên:
Polysaccharide: Đường đơn (glucose, galactose, fructose)
Polypeptit: Các loại amino acid (alanine, glycine, phenylalanine, tyrosine,...)
DNA: Đường deoxyribose, 4 loại nucleotide (adenine, thymine, guanine, cytosin)
RNA: Đường ribose, 4 loại nucleotide (adenine, uracil, guanine, cytosin)
(Trả lời bởi Phước Lộc)
Trong tháp dinh dưỡng của người (hình 6.1), nhóm thực phẩm nào chiếm tỉ lệ cao nhất? Vì sao chúng chiếm tỉ lệ cao nhất?
Thảo luận (2)Hướng dẫn giải- Trong tháp dinh dưỡng của người ở hình 6.1, nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ lệ cao nhất.
- Giải thích: Nhóm thực phẩm chứa tinh bột chiếm tỉ lệ cao nhất trong tháp dinh dưỡng vì tinh bột đóng vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng chủ yếu trong tế bào.
(Trả lời bởi Pham Minh Tue)
Dựa vào hình 6.3:
a) Cho biết các loại carbohydrate được phân loại dựa trên tiêu chí nào?
b) Kể tên các loại carbohydrate, nêu số lượng gốc đường (đơn phân) và cho ví dụ về mỗi loại carbohydate mà em biết
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảia) Các loại carbohydrate được phân loại dựa trên tiêu chí là số đơn phân cấu tạo nên hợp chất đó.
b) Các loại carbohydrate, số lượng gốc đường (đơn phân) và cho ví dụ về mỗi loại carbohydrate:
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Loại carbohydrate
Số lượng
gốc đường
Ví dụ
Monosaccharide
1
Glucose, fructose, ribose, galactose,…
Disaccharide
2
Sucrose (có nhiều trong quả, mía, củ cải đường), lactose (có trong sữa),…
Polysaccharide
Nhiều hơn 2
Tinh bột, glycogen, cellulose,…
Vai trò của ribose, deoxyribose và glucose trong tế bào là gì?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiVai trò của ribose, deoxyribose và glucose trong tế bào:
- Ribose là một thành phần cấu tạo nên nucleotide - đơn phân cấu tạo nên RNA, thành phần cấu tạo nên ATP cung cấp năng lượng sinh học cho tế bào,…
- Deoxyribose là một thành phần cấu tạo nên nucleotide - đơn phân cấu tạo nên DNA;…
- Glucose là đơn phân cấu tạo nên disaccharide, polysaccharide; là nguyên liệu chủ yếu trong hô hấp tế bào để cung cấp năng lượng cho tế bào;…
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thực phẩm nào chứa nhiều đường?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Dựa vào hình 6.5 cho biết :
a) Thành phần cấu tạo của sucrose (saccharose)?
b) Sucrose được hình thành như thế nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảia) Thành phần cấu tạo của sucrose là glucose (mạch vòng) và fructose (mạch vòng).
b) Phân tử glucose mất đi 1 H, phân tử fructose mất đi 1 nhóm OH tạo thành 2 gốc tự do. Sau đó 2 gốc này bắt nhau bằng liên kết glycosidic. H và OH liên kết lại với nhau thành nước.
(Trả lời bởi Phước Lộc)
Quan sát hình 6.6 và nêu những đặc điểm giống nhau giữa tinh bột và glycogen, những đặc điểm khác nhau giữa tinh bột và cellulose về cấu tạo mạch carbon. Những đặc điểm này có gì liên quan đến chức năng dự trữ của tinh bột, glycogen và chức năng cấu trúc của cellulose?
Thảo luận (2)Hướng dẫn giảiNhững đặc điểm giống nhau giữa tinh bột và glycogen là:
+ Đều là polysaccharide những hợp chất có cấu trúc đa phân
+ Các đơn phân glucose kết hợp với nhau bằng liên kết glycoside
+ Được hình thành do qua nhiều phản ứng ngưng tụ.
Những đặc điểm khác nhau giữa tinh bột và cellulose về cấu tạo mạch carbon:
+ Tinh bột: mạch phân nhánh bên
(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Cơm không có vị ngọt nhưng khi chúng ta nhai kĩ thấy có vị ngọt là do tinh bột trong cơm đã biến thành chất gì?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Cho biết đơn phân và liên kết giữa các đơn phân tạo nên phân tử protein.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Đơn phân cấu tạo nên các phân tử protein là các amino acid. Có khoảng 20 loại amino acid chính tham gia cấu tạo protein với trật tự khác nhau.
- Liên kết giữa các đơn phân tạo nên phân tử protein là liên kết peptide. Liên kết peptide được hình thành giữa nhóm carboxyl của amino acid này với nhóm amino của amino acid bên cạnh.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)