Bài 3. pH của dung dịch - Chuẩn độ acid - base

Luyện tập 4 (Sách Cánh Diều trang 24)

Hướng dẫn giải

Khi nhỏ NaOH dung dịch trong bình tam giác chứa phenolphthalein sẽ hóa hồng, rồi dung dịch lại mất màu khi NaOH hết vì phản ứng với HCl, việc để dung dịch hóa hồng bền ít nhất 20 giây nhằm đảm bảo HCl được NaOH trung hòa hết, kết thúc chuẩn độ tại đúng điểm tương đương.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Luyện tập 5 (Sách Cánh Diều trang 24)

Hướng dẫn giải

\(NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_2O\\ V_{HCl}.C_{HCl}=V_{NaOH}.C_{NaOH}\\ \Rightarrow C_{NaOH}=\dfrac{V_{HCl}}{V_{NaOH}}.C_{HCl}=\dfrac{10}{10,27}.0,1\approx0,097\left(M\right)\)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng 3 (Sách Cánh Diều trang 24)

Hướng dẫn giải

* Chuẩn bị:

- Bắp cải tím thái nhỏ (khoảng 100 g).

- Cốc thuỷ tinh 250 mL, nước sôi, đũa thuỷ tinh, lưới/ vải lọc.

- Các cốc (đã được dán nhãn) đựng các acid và base thích hợp.

- Giấy pH hoặc máy đo pH.

* Tiến hành:

- Ngâm khoảng 100 g bắp cải tím đã được chuẩn bị vào 100 mL nước sôi trong khoảng 10 phút. Lọc bằng lưới lọc hoặc vải lọc, thu được dung dịch. Dung dịch này được sử dụng làm chất chỉ thị.

- Dùng máy đo pH (hoặc giấy pH) xác định pH của các dung dịch acid, base đã chuẩn bị.

- Cho vài giọt chất chỉ thị lần lượt vào các dung dịch acid, base đã chuẩn bị và khuấy đều. Quan sát sự đổi màu của các dung dịch.

Từ đó thiết lập được bảng màu của nước ép bắp cải tím theo pH như sau:

pH

2

4

6

8

10

12

Màu

Đỏ

Đỏ tía

Tím

Xanh dương

Xanh lục

Vàng

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Bài 1 (Sách Cánh Diều trang 25)

Hướng dẫn giải

\(n_{NaOH}=0,02.0,1=0,002\left(mol\right)\\ HCl+NaOH\rightarrow NaCl+H_2O\\ \Rightarrow n_{HCl}=n_{NaOH}=0,002\left(mol\right)\\ \Rightarrow\left[HCl\right]=\dfrac{0,002}{0,01}=0,2M\)

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Bài 2 (Sách Cánh Diều trang 25)

Hướng dẫn giải

- Trong sản xuất:

+ Độ pH trong đất được dùng làm cơ sở cho việc sử dụng đất, sử dụng phân bón một cách hợp lí và hiệu quả nhằm bảo vệ chất lượng môi trường đất và phòng tránh ô nhiễm nguồn nước.

+ Mỗi loại cây trồng sẽ phát triển tốt nhất trong một khoảng pH của đất xác định: cà chua, xà lách cần giá trị pH khoảng 6,0 – 7,0; cải bắp cần giá trị pH khoảng 6,5 – 7,0; khoai tây cần giá trị pH khoảng 5,0 – 6,0; khoai lang cần giá trị pH khoảng 5,5 – 6,8;... Việc theo dõi và điều chỉnh pH thích hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng suất cây trồng.

- Trong đời sống: Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt được Bộ Y tế quy định mức giới hạn các thông số chất lượng đối với nước, trong đó ngưỡng giới hạn cho phép đối với độ pH trong khoảng 6,0 – 8,5. Quy chuẩn này cũng áp dụng cho nước hồ bơi.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Bài 3 (Sách Cánh Diều trang 25)

Hướng dẫn giải

a) Vì thành phần chính của chanh là citric acid nên khi vắt chanh vào nước rau muống luộc, môi trường nước canh bị acid hoá làm cho diệp lục mất màu xanh và rau thường bị đỏ.

b) Thuốc muối có môi trường base, diệp lục có màu xanh làm cho lá dong gói bánh chưng có màu xanh đẹp hơn.

(Trả lời bởi Phước Lộc)
Thảo luận (1)

Bài 4 (Sách Cánh Diều trang 25)

Hướng dẫn giải

Cách làm đơn giản để có thể tiên lượng bệnh sỏi thận: sử dụng giấy chỉ thị pH để kiểm tra pH của nước tiểu.

 

+ pH < 4,5: Giấy pH có màu vàng cam đến đỏ.

+ pH > 8: Giấy pH có xanh nhạt đến tím.

Nếu pH của nước tiểu giảm xuống dưới 4,5 hoặc cao hơn 8,0 thì có dấu hiệu của bệnh sỏi thận.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)