Bài 28. Protein

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 136)

Hướng dẫn giải

- Thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, thịt, cá, sữa.

- Protein có khối lượng phân tử rất lớn, thường từ vài vạn đến vài triệu amu và có cấu tạo rất phức tạp.

- Tính chất hóa học: Protein bị đông tụ khi đun nóng hoặc khi có mặt acid, base và bị phân hủy tạo ra mùi khét khi đốt nóng; protein bị thủy phân khi có xúc tác acid, base hoặc enzyme, …

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Cánh Diều - Trang 136)

Hướng dẫn giải

Protein có khối lượng phân tử rất lớn, thường từ vài vạn đến vài triệu amu.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Cánh Diều - Trang 137)

Hướng dẫn giải

Protein gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bằng liên kết peptide.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Cánh Diều - Trang 137)

Hướng dẫn giải

Trong phân tử protein có nhiều liên kết peptide.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Thí nghiệm 1 (SGK Cánh Diều - Trang 137)

Hướng dẫn giải

Hiện tượng: Cả hai ống nghiệm đều thấy lòng trắng trứng đông tụ lại.

Giải thích: Trong lòng trắng trứng có chứa albumin là một loại protein. Khi đun nóng hoặc có mặt acid, protein có trong lòng trắng trứng đông tụ lại.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng 1 (SGK Cánh Diều - Trang 137)

Hướng dẫn giải

Trong quá trình nấu canh cua, thấy xuất hiện các tảng “gạch cua” nổi lên do thành phần chính của “gạch cua” là protein, khi đun nóng thì protein bị đông tụ.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng 2 (SGK Cánh Diều - Trang 138)

Hướng dẫn giải

Cách để phân biệt hai tấm vải trên là: lấy 1 mẩu vải từ mỗi tấm vải rồi đem đốt.

- Tơ tằm có mùi khét đặc trưng giống mùi tóc cháy, khi cháy tạo thành tàn tro.

- Tơ nylon khi cháy thì vón cục lại.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Thí nghiệm 2 (SGK Cánh Diều - Trang 138)

Hướng dẫn giải

Hiện tượng: Lông gà cháy, có mùi khét.

Giải thích: Do thành phần của lông gà có chứa protein nên khi đốt cháy sẽ có mùi khét.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Tìm hiểu thêm (SGK Cánh Diều - Trang 138)

Hướng dẫn giải

* Nguyên liệu làm phô mai tươi

- 1 lít sữa tươi không đường

- 1 hộp sữa chua không đường (để làm men)

- Khăn xô 5 lớp

* Cách làm phô mai tươi

Bước 1:

- Sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng, khi sữa chua hết lạnh thì khuấy đều cho sữa chua thật lỏng.

- Đun sữa nóng đến khoảng 80 độ (thấy sữa sôi lăn tăn ở mép nồi là được, không nên để sữa sôi quá lâu sẽ làm sữa bị biến chất), để nguội còn 50 độ, sau đó các bạn cho sữa chua không đường đã được làm lỏng trước đó vào và khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào bát.

Bước 2:

- Cho bát sữa vào xoong hoặc nồi cơm điện nhưng không cắm điện hoặc vào cặp lồng đậy kín. Đổ nước sôi ngập 2/3 bát sữa, tiếp theo phủ khăn dày lên trên nồi và ủ trong vòng 6 tiếng.

Lưu ý: Nếu là mùa đông, khoảng 4 tiếng bạn đun lại nước 1 lần cho nước ấm, thì sữa mới đông được nhé.

Bước 3:

- Sau quá trình ủ các bạn sẽ thấy sữa đông (nhìn rất giống tào phớ) thì lấy bát sữa ra. Dùng dao/thìa/đũa khía thành nhiều rãnh nhỏ.

- Sau đó, ngâm cả bát sữa vào nước sôi (ngập khoảng 2/3) trong 20p để thúc đẩy quá trình tách nước.

Lưu ý: Các bạn không phải bật bếp đun nấu gì đâu nhé.

Bước 4:

- Khăn xô gấp làm 4, sau đó đổ hỗn hợp lên khăn xô, túm 4 mép khăn buộc lại rồi treo túi sữa lên cao rồi để một bát con ở dưới để hứng nước.

- Sau 3-5 tiếng là chúng ta đã thu được phô mai tươi. Tùy vào phô mai khô hay ướt mà các bạn để thời gian nước chảy nhiều hay ít nhé.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Cánh Diều - Trang 138)

Hướng dẫn giải

Protein có trong mọi bộ phận của cơ thể người và đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động sống.

- Chức năng sinh học của protein rất đa dạng. Một số protein có tính chất của hormone (như insulin), một số có vai trò xúc tác (như các enzyme), một số có vai trò vận chuyển các chất trong cơ thể (như hemoglobin), …

- Protein trong thức ăn đóng vai trò cung cấp các amino acid để cơ thể tổng hợp nên các loại protein đặc trưng của người.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)