Phomai là thực phẩm giàu protein được nhiều người ưu thích. Tìm hiểu cách làm phomai từ sữa.
Phomai là thực phẩm giàu protein được nhiều người ưu thích. Tìm hiểu cách làm phomai từ sữa.
Protein có vai trò như thế nào đối với cơ thể người?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiProtein có trong mọi bộ phận của cơ thể người và đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động sống.
- Chức năng sinh học của protein rất đa dạng. Một số protein có tính chất của hormone (như insulin), một số có vai trò xúc tác (như các enzyme), một số có vai trò vận chuyển các chất trong cơ thể (như hemoglobin), …
- Protein trong thức ăn đóng vai trò cung cấp các amino acid để cơ thể tổng hợp nên các loại protein đặc trưng của người.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Chuẩn bị
• Dụng cụ: ống nghiệm, giá để ống nghiệm, kẹp ống nghiệm, đèn cồn, ống hút nhỏ giọt.
• Hoá chất: dung dịch lòng trắng trứng, dung dịch HCl 10%.
Tiến hành thí nghiệm và thảo luận
• Cho vào hai ống nghiệm mỗi ống 2 ml dung dịch lòng trắng trứng.
• Nhỏ từng giọt (khoảng 5 - 6 giọt) dung dịch HCl 10% vào ống nghiệm thứ nhất.
• Đun nóng ống nghiệm thứ hai.
• Quan sát thí nghiệm, mô tả và giải thích các hiện tượng xảy ra.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHiện tượng: Cả hai ống nghiệm đều thấy lòng trắng trứng đông tụ lại.
Giải thích: Trong lòng trắng trứng có chứa albumin là một loại protein. Khi đun nóng hoặc có mặt acid, protein có trong lòng trắng trứng đông tụ lại.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Chuẩn bị
- Dụng cụ: đèn cồn, kẹp sắt.
- Hóa chất: sử dụng nguyên liệu lông gà, lông vịt, …
Tiến hành thí nghiệm và thảo luận
- Dùng kẹp sắt kẹp lông gà rồi đưa vào ngọn lửa đèn cồn và quan sát.
- Mô tả và giải thích các hiện tượng xảy ra.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHiện tượng: Lông gà cháy, có mùi khét.
Giải thích: Do thành phần của lông gà có chứa protein nên khi đốt cháy sẽ có mùi khét.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Trong quá trình nấu canh cua, thấy xuất hiện các tảng “gạch cua” nổi lên. Giải thích hiện tượng trên và cho biết thành phần chính của “gạch cua”.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTrong quá trình nấu canh cua, thấy xuất hiện các tảng “gạch cua” nổi lên do thành phần chính của “gạch cua” là protein, khi đun nóng thì protein bị đông tụ.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Trong phân tử protein có một hay nhiều liên kết peptide?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTrong phân tử protein có nhiều liên kết peptide.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Nêu nhận xét về khối lượng phân tử của protein.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiProtein có khối lượng phân tử rất lớn, thường từ vài vạn đến vài triệu amu.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Quan sát hình 28.1 và cho biết những thực phẩm nào chứa nhiều protein.
Protein là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của con người. Vậy protein có cấu tạo và tính chất hóa học như thế nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, thịt, cá, sữa.
- Protein có khối lượng phân tử rất lớn, thường từ vài vạn đến vài triệu amu và có cấu tạo rất phức tạp.
- Tính chất hóa học: Protein bị đông tụ khi đun nóng hoặc khi có mặt acid, base và bị phân hủy tạo ra mùi khét khi đốt nóng; protein bị thủy phân khi có xúc tác acid, base hoặc enzyme, …
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Nêu đặc điểm cấu tạo phân tử protein.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiProtein gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bằng liên kết peptide.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Có hai tấm vải, một tấm dệt từ lụa tơ tằm, một tấm dệt từ sợi nylon. Nêu cách phân biệt hai tấm vải trên.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCách để phân biệt hai tấm vải trên là: lấy 1 mẩu vải từ mỗi tấm vải rồi đem đốt.
- Tơ tằm có mùi khét đặc trưng giống mùi tóc cháy, khi cháy tạo thành tàn tro.
- Tơ nylon khi cháy thì vón cục lại.
(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)