Bài 20. Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản

Câu hỏi mục 2.1 (SGK Cánh Diều - Trang 109)

Hướng dẫn giải

- Công nghệ biofloc là việc sử dụng tập hợp các loài vi khuẩn, tảo, nguyên sinh động vật và các hạt vật chất hữu cơ để cải thiện chất lượng nước, xử lí chất thải và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

- Ưu và nhược điểm:

+ Ưu điểm: mức độ an toàn sinh học cao, ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh và cải thiện chất lượng nước, ít thay nước, có thể được sử dụng làm thức ăn cho các đối tượng nuôi giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả nuôi.

+ Nhược điểm: người nuôi phải có kiến thức, kinh nghiệm và liên tục theo dõi hàm lượng C, N để đưa ra các giải pháp điều chỉnh tỉ lệ hợp lí. Hệ thống cũng yêu cầu phải có sục khí liên tục làm gia tăng chi phí năng lượng

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 2.2 (SGK Cánh Diều - Trang 110)

Hướng dẫn giải

Công nghệ nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và công nghệ biofloc là hai công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Cả hai công nghệ này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Dưới đây là bảng so sánh hai công nghệ:

  Tiêu chí

Công nghệ nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

Công nghệ biofloc

Mức độ tái sử dụng nước

Cao (70-90%)

Thấp (20-30%)

Chi phí đầu tư

Cao

Thấp

Chi phí vận hành

Cao

Thấp

Năng suất

Cao

Trung bình

Rủi ro dịch bệnh

Thấp

Trung bình

Tác động môi trường

Thấp

Trung bình

Yêu cầu kỹ thuật

Cao

Trung bình

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục 2.3 (SGK Cánh Diều - Trang 110)

Hướng dẫn giải

- Công nghệ biofloc chủ yếu áp dụng ở các trại nuôi tôm thẻ chân trắng và cá rô phi thương phẩm do những đối tượng này có khả năng sử dụng các hạt flọc làm thức ăn.

 - Tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng công nghệ biofloc có tỉ lệ sống cao (từ 70 đến 90%), giảm khoảng 10% chi phí thức ăn, năng suất có thể tăng từ 50 đến 60% so với hệ thống nuôi truyền thống

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)