Bài 18. Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 98)

Hướng dẫn giải

Phải thu hoạch thu hoạch đúng lúc, đúng thời điểm, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, nhanh gọn, một cách cẩn thận, không để rơi, không để bị dập nát.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 98)

Hướng dẫn giải

Tham khảo!

Công nghệ cao được ứng dụng trong thu hoạch, sơ chế, phân loại, bao gói sản phẩm trồng trọt trong Hình 18.1 - 18.4:

- Hình 18.1: Công nghệ robot

- Hình 18.2: Công nghệ tự động hóa

- Hình 18.3: Công nghệ robot và dây chuyền tự động hóa.

- Hình 18.4: Công nghệ robot và dây chuyền tự động hóa.

(Trả lời bởi Thanh An)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 98)

Hướng dẫn giải

- Mục đích: tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, số lượng sản phẩm làm ra.

- Kết quả cần đạt: phân loại đúng sản phẩm, các sản phẩm đảm bảo được làm sạch, đánh bóng đủ.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 99)

Hướng dẫn giải

Ứng dụng công nghệ robot trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt mang lại lợi ích:

- Sản phẩm trồng trọt được thu hoạch nhanh chóng, chính xác.

- Tiết kiệm lao động.

- Giảm thiểu thất thoát sau thu hoạch và gia tăng giá trị.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 99)

Hướng dẫn giải

- Việc bao gói có ảnh hưởng đến sản phẩm trồng trọt:

+ Bảo quản và bảo vệ sản phẩm => chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

+ Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển.

+ Thể hiện chất lượng và uy tín của sản phẩm.

 => Đảm bảo hàng hóa về chất lượng và số lượng; góp phần nnag cao năng suất lao động.

- Hiệu quả của công nghệ tự động hóa và robot trong khâu này (Hình 18.4) : Nhanh, đều, đẹp, tiết kiệm thời gian;  tiết kiệm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm năng suất lao động.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 99)

Hướng dẫn giải

- Ở địa phương em, sản phẩm vải thiều sau thu hoạch sẽ được xử lí bằng cách bóc tách vỏ và hạt, giữ lại cùi vải.

- Bảo quản cùi vải bằng công nghệ bảo quản lạnh.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 99)

Hướng dẫn giải

Cần phải bảo quản sản phẩm trồng trọt ở nhiệt độ thấp để hạn chế sự hoạt động của các vi sinh vật, các phản ứng hóa sinh; giữ chất lượng sản phẩm được lâu hơn, tránh thối, hỏng.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 99)

Hướng dẫn giải

Tham khảo!

Hãy so sánh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian bảo quản của các sản phẩm trong Bảng 18.1.

 - Nhiệt độ bảo quản: Súp lơ, bắp cải bảo quản ở nhiệt độ lạnh nhất 0oC -> Khoai tây (5-10oC) -> Cà chua (7 - 10oC) -> Xoài (12oC)

- Độ ẩm bảo quản: Súp lơ + Cải bắp bảo quản ở độ ẩm cao (90 -95%) -> Khoai tây (93%) -> Cà chua + Xoài (85-90%)

- Thời gian bảo quản: Khoai tây thời gian bảo quản lâu nhất (2 - 5 tháng) -> Cải bắp (3 - 6 tuần) -> Súp lơ (2 - 4 tuần) -> Xoài (2-3 tuần)

(Trả lời bởi Thanh An)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 99)

Hướng dẫn giải

Sự khác nhau về vật dụng chứa đựng, cách sắp xếp ớt và hoa được bảo quản trong kho lạnh ở hình 18.5:

- Vật dụng chứa đựng:

+ Ớt: bảo quản trong sọt nhựa, giữ khô ráo thoáng mát.

+ Hoa: bảo quản trong xô, thùng có chứa nước.

- Cách sắp xếp:

+ Ớt: Xáo trộn theo sọt.

+ Hoa: Sắp xếp riêng theo từng loại.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 100)

Hướng dẫn giải

Tinh thể nước đóng băng ở tế bào lạnh đông CAS ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh. Còn tinh thể tế bào lạnh đông thường góc cạnh, các tinh thể dễ bị phá vỡ.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)