Bài 12. Điện phân

Thí nghiệm 1 (SGK Cánh Diều - Trang 85)

Hướng dẫn giải

Tại điện cực âm (cathode) có khí H2 không màu sinh ra đồng thời tại điện cực dương (anode) có khí Cl2 sinh ra nhưng vì không có màng ngăn nên Cl2 phản ứng với NaOH sinh ra ở cathode thu được nước Javel.

2NaCl(aq) + 2H2O(l) ⟶ H2(g) + Cl2(g) + 2NaOH(aq)

2NaOH(aq) + Cl2(aq) ⟶ NaOCl(aq) + NaCl(aq) + H2O(l)

(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Cánh Diều - Trang 84)

Hướng dẫn giải

Trong dung dịch nước CuCl2 điện li thành Cu2+ và Cl

CuCl2(aq) ⟶ Cu2+(aq) + 2Cl(aq)

Tại điện cực âm (cathode) có ion Cu2+ và H2O. Vì Cu2+ dễ nhận electron hơn H2O (bản chất là H+ của phân tử H2O) nên ưu tiên xảy ra quá trình:

Cu2+(aq) + 2e ⟶ Cu(s)

Tại điện cực dương (anode) có Cl- và H2O. Trong điều kiện này, Cl- được ưu tiên điện phân trước theo quá trình:

2Cl(aq) ⟶ Cl2(g) + 2e

(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Cánh Diều - Trang 84)

Hướng dẫn giải

Phải điện phân NaCl ở trạng thái nóng chảy vì ở trạng thái nóng chảy NaCl mới điện li thành các ion Na+ và Cl-. Ở trạng thái rắn NaCl là chất không điện li.

(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Thảo luận (1)

Mở đầu (SGK Cánh Diều - Trang 83)

Hướng dẫn giải

a) Trong điện trường, các ion sẽ di chuyển về các cực trái dấu. Ion dương Na+ di chuyển về phía cực âm, ion âm Cl- di chuyển về phía cực dương.

b) Quá trình oxi hoá, quá trình khử xảy:

(Trả lời bởi Nguyễn Quốc Đạt)
Thảo luận (1)