1.\(x^{2}-xy-2x+2y\)
\(=x(x-2)-y(x-2)\)
\(=(x-y)(x-2)\)
2.\(x^{2}-9y^{2}+6y-1\)
\(=x^{2}-(9y^{2}-6y+1)\)
\(=x^{2}-(3y-1)^{2}\)
\(=(x+3y-1)(x-3y+1)\)
1.\(x^{2}-xy-2x+2y\)
\(=x(x-2)-y(x-2)\)
\(=(x-y)(x-2)\)
2.\(x^{2}-9y^{2}+6y-1\)
\(=x^{2}-(9y^{2}-6y+1)\)
\(=x^{2}-(3y-1)^{2}\)
\(=(x+3y-1)(x-3y+1)\)
1) x^2-4xy-x+3y^2+3y
2) 6x^2+xy -7x-2y^2+7y-5
3) 2a^2+5ab-3b^2-7b-2
4) 6x^2-xy-2y^2+3x-2y
5) 2x^2 - 3xy-4x-9y^2-6y
Giúp mk với mk đang cần gấp
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) (5x-4)^2 -49x^2
b) x^3 +2x^2 +xy^2
c) x^2 -y^2 -x+y
d) 4x^2 -9y^2 +4x -6y
e) -x^2 +5x +2xy -5y -y^2
f) y^2 (x^2 +y) -zx^2 -zy
1. x^2-y^2-2x+2y 2. x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y. 3. 4x^4y^4+1. 4. x^2-2x-4y^2-4y. 5.x^3-x^2-x+1. 6.x^2y-x^3-9y+9x. 7.x^3-2x^2+x-xy^2. 8.x^2-2x-4y^2-4y.
Phân tíchđ đa thức thành nhân tử:
2x3+2x2-12x+x2y+xy-6y
Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) \(x^2-2x-9y^2-18y^2\)
b)\(x^2-4x-9y^2+4\)
c)\(x^2-2x-4x^2+1\)
d)\(4x^2-6x-9y^2+9y\)
1) giải phương trình (2x-1)3+(x-5)3+(4-3x)3=0
2) cho xy \(\ne\)0 thỏa manx2- 2xy+2y2 -2x +6y+5=0
Tính P= \(\dfrac{3xy^2-1}{4xy}\)
1,chứng minh biểu thức luôn dương vs mọi biến
A=3x^2 - 5x + 3
B=2x^2 + 3x + 4
C=x^2 + 3x + 5
D=x^2 + 30 + 6y + 9y^2 - 10x
E=16x^2 + 6 + 8x - 4y + y^2
2,chứng minh biểu thức luôn âm vs mọi biến
M= -x^2 - 7x - 15
N=6x - 5x^2 - 10
C=4x - 1/3x^2 - 7
D= -5x^2 + 7x - 9
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
9y^3-y
8y^3-2y(1-2y)^2
2x^3-8x^2+8x
2x^4-6x^3+6x^2-2x
x^3-6x^2y+9xy^2-x
5x^4-15x^3y+15x^2y^2-5xy^3-5x
3x^2+3xy-x-y
6xy-x^2-y^2+25
7m-7n-m^2+2mn-n^2
3xy-3xz+2xyz-xy^2-xz^2
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều phương pháp
a,2x^3+16
b,8xy^3+x(x-y)^3
c,(a+b)^3+c^3
d,x^2+(a+b)xy+aby^2
e,x^2-(2a+b)xy+2aby^2
g,y^2-(3a+2b)xy+6abx^2
f,3xy(a^2+b^2)-ab(x^2+9y^2)
h,(xy+ab^2)+(ay-bx)^2
j,ab(x^2+y^2)+xy(a^2+b^2)
k,(xy-ab)^2+(bx+ay)^2