Chương III. Tuần hoàn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyễn Thị Huyền Trang

Vì sao ăn mặn thường hay bị bệnh cao huyết áp ???

bn nào bt giúp mk vs ạ!!! thanks nhìulimdim

Lưu Hạ Vy
8 tháng 3 2017 lúc 21:01

Vì ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

Phan Thùy Linh
8 tháng 3 2017 lúc 21:01

Thành phần chính của muối ăn là Natri, bình thường nồng độ Natri trong cơ thể là 9‰, khi dùng muối nồng độ đó sẽ tăng lên tức thời, cơ thể sẽ điều chỉnh bằng cách thẩm thấu dịch gian bào (dịch nằm giữa các tế bào) từ thành động mạch vào trong lòng mạch máu để nồng độ muối trong máu được duy trì ở trạng thái bình thường. Khi đó lòng động mạch bị thu hẹp do mất nước (dịch gian bào) trong khi đó khối lượng máu trong lòng mạch máu tăng lên khiến áp suất trong thành mạch tăng. Lòng mạch co lại, áp suất tăng chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Bình Trần Thị
8 tháng 3 2017 lúc 21:16

Vì nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin - angiotensin, dẫn đến tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến (phần này phụ thuộc vào từng người). Theo một số tác giả, một chế độ ăn không cho thêm muối cũng đã cung cấp 1,6 g natri, tương đương với 4,1 g muối ăn.

Nguyễn Việt Hùng
8 tháng 3 2017 lúc 21:20

Vì ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Các bạn đã biết được tác hại của việc ăn mặn gây ra cho sức khỏe như thế nào, với người bệnh cao huyết áp thì nên tránh ăn mặn để cải thiện được huyết áp và thay vào đó là uống nhiều nước, thường xuyên tập luyện thể dục.


Các câu hỏi tương tự
Bảo Ang Lê
Xem chi tiết
Đan Khánh
Xem chi tiết
Thiên Dĩ Đinh
Xem chi tiết
Lê Phương Linh
Xem chi tiết
trần thị kim ngọc
Xem chi tiết
Đinh Văn Quyền
Xem chi tiết
Nhi Võ
Xem chi tiết
Phạm Ngọc Diễm
Xem chi tiết
Nguyễn Huyền Thanh
Xem chi tiết