Bài 2: Chất

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Hoàng Quốc Huy

Vắt nửa quả chanh vào một ly sữa tươi. Hiện tượng gì xảy ra?

Dat_Nguyen
19 tháng 6 2017 lúc 20:07

Trong chanh giàu axit citric có công thức là C6H8O7 -là một axit hữu cơ yếu.

Khi vắt chanh vào sữa, trong môi trường acid, casein trong sữa (casein là một loại protein phổ biến nhất trong sưã) sẽ kết tủa, tạo thành cục

**Tôi tìm hiểu ở vài sách báo cho bạn tìm hiểu thêm :

Cơ chế của quá trình kết tủa casein như sau. Casein hiện diện trong sữa ở dạng keo gọi là micelles. Trong các micelles này bao gồm có nước, casein, và các chất khoáng như Canxi, Magie, Phospho, etc.Các tiểu micelles liên kết với nhau tạo thành các micelles lớn. Các micelles lớn liên kết với nhau tạo thành một thể keo ổn định.Trong môi trường acid, các liên kết này bị phá vỡ, vì vậy các casein micelles vón cục lại, tức là ta nhìn thấy sữa kết tủa. Đồng thời, các chất khoáng như canxi, magie, phosphor có khả năng hòa tan trong môi trường acid. Lúc bấy giờ, các casein có muốn tạo micelles cũng không được vì không có khoáng. Và như có thể nhiều bạn đã biết, ở pH thấp hơn điểm đẳng điện của protein thì protein (ở đây chủ yếu là casein) trở nên không ổn định và dễ dàng bị biến tính, tạo kết tủa.

Phạm Tú Uyên
19 tháng 6 2017 lúc 9:22

Hiện tượng: Kết tủa protein trong sữa

Dat_Nguyen
19 tháng 6 2017 lúc 20:07

nghe nói mấy cái kết tủa này là ở dạng phô mai ... ko biết ăn có làm sao không nhỉ? :)


Các câu hỏi tương tự
Đan Vy
Xem chi tiết
Ha Linh Trân
Xem chi tiết
Yui Hato KM
Xem chi tiết
Phương Thùy Lê
Xem chi tiết
Học sinh
Xem chi tiết
Min Yoongi
Xem chi tiết
Công Chúa Tóc Xù
Xem chi tiết
Manh Le
Xem chi tiết
Nguyễn Từ Hiền
Xem chi tiết