Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều Enzim đảm bảo sự hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Con người không có khả năng tự tổng hợp vitamin mà phải lấy vitamin từ thức ăn. Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phối hợp các loại thức ăn để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Có 2 nhóm vitamin: Vitamin tan trong dầu và Vitamin tan trong nước. Trẻ em bị còi xương do thiếu vitamin: Cơ thể chỉ hấp thụ Canxi khi có mặt Vitamin D. Vitamin D thúc đẩy quá trình chuyển hóa Canxi và Phốt pho tạo xương.
Vai trò của muối khoáng đối với đời sống cơ thể:
Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào đảm bảo cân bằng áp suất thẩm thấu và lực trương tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo Enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng. Khẩu phần ăn cần: - Phối hợp nhiều loại thức ăn ( động vật và thực vật: trứng, sữa, rau quả tươi )
- Sử dụng muối I ốt hàng ngày ( phòng tránh bệnh bướu cổ ) - Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất Vitamin khi nấu ăn.
- Trẻ em nên tăng cường muối Canxi ( sữa, nước sương hầm ... )