Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Kaneki ken

Từ các thí nghiệm có thể rút ra kết luận j về thành phần và tính chất của xương

Thời Sênh
19 tháng 9 2018 lúc 21:43

- Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit clohiđric 10% (hình 8 - 6). Sau 10 đến 15 phút lấy ra, thử uốn xem xương cứng hay mềm?

- Đốt một xương đùi ếch khác (hoặc một mẩu xương bất kì) trên ngon lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Có nhận xét gì? (hình 8 -7).

- Từ các thí nghiêm trên có thể rút ra kết luận gì vể thành phần và tính chất của xương?

Lời giải chi tiết

- Sau khi bỏ vào axit HCl thì xương mềm, có thể uốn cong do trong xương chỉ còn còn chất cốt giao.

- Bóp phần đã đốt ta thấy xương bở ra, bởi vì trong xương chỉ còn lại các chất vô cơ.

- Từ các thí nghiệm trên ta rút ra kết luận: Xương được cấu tạo từ chất hữu cơ (cốt giao) và các chất vô cơ (chất khoáng chủ yếu là canxi)

Thảo Phương
19 tháng 9 2018 lúc 21:40
Thành phần của xương bao gồm: Chất vô cơ (Chất khoáng: can xi. phốt pho,...) và chất hữu cơ (Chất cốt giao).
Tính chất của xương là: Chất khoáng làm cho xương bền,chắc còn chất cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo cho xương.
Thảo Phương
19 tháng 9 2018 lúc 21:40

.- Xương gồm hai thành phần chính: Cốt giao (chất hữu cơ) và chất khoáng.
+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.
+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.


Các câu hỏi tương tự
Võ Hà Kiều My
Xem chi tiết
Nguyễn Quỳnh Nhi
Xem chi tiết
Sad poi
Xem chi tiết
Phan Ngọc Nguyên
Xem chi tiết
Lại Hoàng Hiệp
Xem chi tiết
Hồ Lê Hoài anh
Xem chi tiết
lanh nguyen
Xem chi tiết
Trâm Đây Này
Xem chi tiết
Đào thị yến nhi
Xem chi tiết