Tham khảo:
Trứng ung khi luộc lên, bóc ra thường thấy kết thành một khối nhão, hoặc nhão ở lòng đỏ và đặc ở lòng trắng, có màu vàng sậm hoặc nâu nhạt, đôi khi có nhiều lỗ trên bề mặt. Lúc vừa bóc ra, các lỗ này giải phóng khí metan nên thoạt đầu sẽ ngửi thấy mùi khai nồng, lẫn với mùi thối đặc trưng của hydrogen sulfur.
Tham khảo
Trứng ung có mùi sulfur hydro (H2S): mùi trứng thối.
Vì khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng vì protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, bao gồm cả các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể.
Khi trứng bị ung, các protein bị tiêu hủy nên các chất dinh dưỡng không còn nữa. Vỏ trứng lúc này cũng không còn khả năng bảo vệ nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào, các ký sinh trùng, vi khuẩn thương hàn xâm nhập sinh ra các độc tố gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn tạo ra metan gây mùi hôi thối