a) Nguyên nhân
1. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vât
2. Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố.
3. Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm
4. Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia
5. Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật
b) Cách giải quyết
- Tới trạm y tế gần nhất
- Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
- Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.